Liên tiếp lập kỷ mục mới, giá vàng dự báo lên 56 triệu đồng/lượng

Liên tiếp lập kỷ lục mới, giá vàng được các chuyên gia dự báo lên cao nhất mọi thời đại vào cuối năm, đạt mốc 2.000 USD một ounce (tương đương 56,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 52,1 triệu đồng/lượng - 52,85 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 52,1 triệu đồng/lượng - 53,05 triệu đồng/lượng.

Hôm qua đúng là một ngày gây sốc của giá vàng vì chỉ sau 1 đêm, giá vàng SJC tăng gần 2 triệu đồng/lượng, vọt qua mốc 53 triệu đồng/lượng. Người dân, nhà đầu tư tại các thị trường lớn như: Hà Nội, TPHCM tấp nập đi mua vàng, thậm chí có những người còn mang cả bao tiền, mang những tập USD đến cửa hàng vàng đổi ra VND để mua vàng với kỳ vọng giá còn tăng tiếp.

Trên thế giới, lúc 6h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giao dịch quanh ngưỡng 1.869 USD/ounce.
Sáng qua, giá vàng giao ngay tại châu Á có thời điểm chạm 1.865 USD một ounce - cao nhất kể từ cuối năm 2011. Chỉ trong hai ngày, giá đã tăng gần 50 USD, còn so với đầu năm, mỗi ounce vàng đã tăng hơn 20%.

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận về gói giải cứu nền kinh tế khu vực trị giá tổng cộng 750 tỷ euro (860 tỷ USD) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

Những áp lực ngắn hạn cùng với triển vọng dài hạn không mấy sáng sủa của nền kinh tế Mỹ khiến đồng USD giảm nhanh và qua đó kéo giá vàng đi lên.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua với mức 94,86 điểm. Hồi cuối tháng 3/2020, chỉ số này còn đứng trên ngưỡng 100 điểm.

Nhu cầu vàng liên tục tăng cao từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Wall Street Journal cho biết, dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng đã lên kỷ lục trong giai đoạn giá tăng cao. Trong 6 tháng đầu năm, khoảng 40 tỷ USD đã được đổ vào các quỹ này, cao hơn cùng kỳ các năm trước.

Phần lớn nhà đầu tư bị thu hút với vai trò cất giữ giá trị của kim loại quý. Bên cạnh đó, vàng còn là công cụ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là sản xuất chip.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong báo cáo triển vọng hàng hóa quý III, các nhà phân tích tại Citigroup dự báo lên cao nhất mọi thời đại trong 6-9 tháng tới, với xác suất giá chạm 2.000 USD một ounce (tương đương 56,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí) trong 3-5 tháng tới là 30%.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.