NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã thúc đẩy châu Âu phải hành động nhiều hơn nữa vì an ninh của chính họ, nhưng quyền tự chủ chiến lược mới này không nên dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ, cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb ngày 28/9 phát biểu.
Ông Alexander Stubb. Ảnh: Euractiv
Ông Alexander Stubb. Ảnh: Euractiv

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin châu Âu Euractiv.com, ông Stubb nói: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu quốc phòng của mình, nhưng sự bảo hộ an ninh từ Mỹ vẫn sẽ là nền tảng của an ninh châu Âu - và đó thực sự là một điều khá tốt”.

“Mỹ và châu Âu cần nhau. Chúng tôi cần hợp tác chặt chẽ”, Stubb nêu rõ.

Đề cập đến "quyền tự chủ chiến lược" của châu Âu - một khái niệm được Pháp chủ trương thúc đẩy, ngay cả trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, để phát triển các cơ sở công nghiệp của họ - ông Stubb cảnh báo rằng mặc dù nó có thể mang lại lợi ích cho EU, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một cái cớ cho các chính sách bảo hộ.

Khi được hỏi về tương lai của NATO trước những thách thức hiện tại, ông Stubb cho rằng toan tính của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine đang tạo ra triển vọng tích cực cho NATO.

“Ukraine muốn trở thành thành viên EU. Nga muốn chia rẽ EU, khối lại càng trở nên thống nhất. Moskva muốn ngăn chặn NATO, Liên minh này lại hồi sinh với một mục đích mới. Nga muốn Thụy Điển và Phần Lan nằm ngoài NATO, họ lại đang trở thành thành viên của liên minh”, ông Stubb lưu ý.

Theo ông Stubb, cuộc khủng hoảng lớn đối với NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã chấm dứt vì “họ đã tìm được một đối thủ chung".

Cựu thủ tướng Phần Lan và nghị sĩ Nghị viện châu Âu, hiện là Giám đốc Trường Quản trị xuyên quốc gia thuộc Viện Đại học châu Âu, đã được một số chuyên gia xuyên Đại Tây Dương gọi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo sau khi Phần Lan gia nhập Liên minh này.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.