'Sóng ngầm' trong cuộc chạy đua vũ trang tại Bán đảo Triều tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những căng thẳng tích tụ trong vài năm qua cùng với cuộc đua vũ trang “thầm lặng” đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến việc duy trì hòa bình vốn đã vô cùng mong manh trên Bán đảo Triều Tiên.
Vụ phóng tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc tại một địa điểm không được tiết lộ vào năm 2017. Ảnh: AP
Vụ phóng tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc tại một địa điểm không được tiết lộ vào năm 2017. Ảnh: AP

Mâu thuẫn và xung đột đã khiến Triều Tiên và Hàn Quốc ngày càng lún sâu vào cuộc chiến tuyên truyền về hình ảnh của đối phương và cạnh tranh xem nước nào có thể giương cao quốc kỳ tại khu vực biên giới giữa hai miền. Giờ đây, cuộc cạnh tranh giữa hai quốc gia này cũng đang chịu những tác động vô cùng to lớn từ một nhân tố khác: một màn chạy đua vũ trang thầm lặng.

Đầu tháng này, Hàn Quốc đã cho ra mắt mẫu tiêm kích siêu thanh KF-21 với mức chi phí đầu tư lên đến 7,8 tỷ USD. Nước này gần đây cũng tiết lộ kế hoạch đặt mua hàng chục máy bay trực thăng chiến đấu mới của Mỹ.

'Sóng ngầm' trong cuộc chạy đua vũ trang tại Bán đảo Triều tiên ảnh 1

Hàn Quốc mới đây đã công bố máy bay chiến đấu KF-21. Ảnh: Yonhap

Trong chuyến thăm đến Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc vào năm ngoái, Tổng thống Moon Jae-in cho biết quân đội nước này đã “phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể mang theo một trong những đầu đạn lớn nhất trên thế giới”.

Ngay sau tuyên bố trên, truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin rằng vũ khí mà ông Moon đề cập đến là Hyunmoo-4, một tên lửa đã được thử nghiệm vào năm ngoái. Theo các chuyên gia, tên lửa Hyunmoo-4 có tầm bay 800 km và có thể nhắm đến tất cả mục tiêu trong bán đảo Triều Tiên. Khác với các tên lửa tầm ngắn khác, với trọng tải 2 tấn, tên lửa Hyunmoo-4 có thể phá huỷ các căn cứ dưới lòng đất của Triều Tiên.

Với những động thái nêu trên từ phía Seoul, chính quyền Bình Nhưỡng đã lấy đó làm cái cớ để biện minh cho việc mở rộng các kho vũ khí của mình, cũng như đe dọa sẽ trang bị đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa tầm ngắn và khiến chúng khó bị đánh chặn hơn.

Vào ngày 25/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo với tầm bay khoảng 600 km, mang theo một đầu đạn nặng 2,5 tấn. Ngay sau đó, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố Hàn Quốc có “năng lực tên lửa tầm cỡ thế giới, đủ khả năng tự vệ, song sẽ tuân thủ các cam kết nhằm thực hiện tiến trình phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên”.

Trước những diễn biến trên, một số chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chạy đua vũ trang giữa hai miền đang gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng cho việc duy trì hòa bình vốn đã vô cùng mong manh trên Bán đảo Triều Tiên.

'Sóng ngầm' trong cuộc chạy đua vũ trang tại Bán đảo Triều tiên ảnh 2

Đơn vị tên lửa xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 1. Ảnh: KCNA

“Khi hai bên nhân danh bảo vệ quốc gia mà có những hành động hay phản ứng thông qua việc xây dựng vũ khí, điều đó sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn, và sau cùng sẽ phá hoại nền quốc phòng cũng như làm sâu sắc thêm các vấn đề về an ninh của hai bên”, nhà phân tích Jang Cheol-wun từ Viện Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Hai miền Triều Tiên từ lâu đã vô hình chung bị đẩy vào một cuộc chạy đua vũ trang không hồi kết. Nhưng trước khả năng quân sự ngày càng được củng cố của phía miền Bắc, cùng với mối lo ngại về việc quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, những căng thẳng giữa hai miền đã ngày càng gia tăng.

Khác với Triều Tiên, Hàn Quốc không sở hữu số lượng lớn vũ khí hạt nhân. Nhưng trong những năm gần đây, nước này đã gia tăng các khoản chi tiêu quân sự nhằm đầu tư thêm vào các trang thiết bị chiến đấu như đặt mua một số máy bay phản lực tàng hình của Mỹ và chế tạo các tên lửa có khả năng nhắm vào các cơ sở tên lửa, boongke và hầm chứa pháo của Triều Tiên.

'Sóng ngầm' trong cuộc chạy đua vũ trang tại Bán đảo Triều tiên ảnh 3

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát việc chế tạo bom khinh khí vào năm 2017. Ảnh: KCNA

Tính đến nay, chi tiêu quân sự hàng năm của Hàn Quốc tăng lên ở mức trung bình 7% dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, so với mức 4,1% của chính quyền tiền nhiệm. Theo ông Yoon Suk-joon, một nhà nghiên cứu tại Viện Quân sự Hàn Quốc, sau khi thất bại trong việc đàm phán giải giáp vũ khí hạt nhân với Triều Tiên, ông Moon đã đưa ra những tuyên bố trấn an người dân Hàn Quốc rằng đất nước của họ không “dễ bị công kích”.

Mỹ đã luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu ngăn chặn phổ biến tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên trong nhiều thập kỷ. Theo một ký kết giữa Washington và Seoul vào năm 1979, Hàn Quốc sẽ không được phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 300 km và tải trọng hơn 500 kg. Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo thuộc Hàn Quốc hồi năm 2010, nước này đã yêu cầu Mỹ nới lỏng các hạn chế để họ có thể chế tạo các tên lửa mạnh hơn phục vụ cho mục đích phòng thủ và nâng cao khả năng tự vệ.

Đến năm 2012, Mỹ đã đồng ý để cho Hàn Quốc chế tạo tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800 km, tuy nhiên tải trọng của chúng sẽ bị giới hạn dưới 500 kg. Nhưng phía Washington cũng đồng ý để chính quyền Seoul sản xuất tên lửa có tải trọng lớn hơn nếu tên lửa đó có tầm bắn ngắn hơn.

Kể từ đó, Hàn Quốc đã thử nghiệm hàng loạt tên lửa có tầm bắn ngày càng tăng và đầu đạn lớn hơn, bao gồm Hyunmoo-2A, Hyunmoo-2B và Hyunmoo-2C. Vào năm 2017, khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên, Washington và Seoul đã có động thái đáp trả khi thực hiện các cuộc phóng tên lửa đạn đạo nhằm chứng minh khả năng "tấn công" của mình.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã đồng ý dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn tải trọng, tạo tiền đề cho Hàn Quốc tiến hành sản xuất tên lửa Hyunmoo-4.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây một thập kỷ, Chủ tịch Triều tiên Kim Jong-un đã thúc đẩy việc tiến hành chế tạo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng vươn tới lãnh thổ nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông Kim cũng đe dọa sẽ lật ngược cán cân trong việc sở hữu tên lửa nhằm chống lại Hàn Quốc.

Hồi tháng 1, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đã chế tạo được tên lửa hạt nhân có thể tấn công trực tiếp vào Hàn Quốc và tuyên bố rằng sẽ cải tiến chúng với các đầu đạn “nhỏ hơn, nhẹ hơn và mang tính chiến thuật cao hơn”.

'Sóng ngầm' trong cuộc chạy đua vũ trang tại Bán đảo Triều tiên ảnh 4

Quốc kỳ của Hàn Quốc và Triều Tiên ở khu vực biên giới nhìn từ Paju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Đến năm 2018, khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho tạm dừng tất cả các vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, sau khi các cuộc đàm phán không đạt được sự đồng thuận nào và rơi vào bế tắc, Bình Nhưỡng đã nối lại các cuộc thử nghiệm vào năm 2019, liên tiếp tiến hành thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Các đầu đạn tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên, như tên lửa Scud hay Rodong, đa số vẫn sử dụng nhiên liệu lỏng, mất nhiều giờ phóng, khiến chúng dễ bị tấn công phủ đầu.

Nhưng trong một bài phát biểu hồi tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ chế tạo các thế hệ tên lửa xuyên lục địa mới. sử dụng động cơ đẩy rắn và có thể gây nhiễu, tạo ra thách thức lớn hơn đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cũng như Hàn Quốc.

Những tuyên bố trên làm dấy lên những quan ngại của một số người dân Hàn Quốc rằng Mỹ sẽ ít có khả năng can thiệp nếu họ đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo New York Times
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.