Tin Mới

Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán ở ngoại ô Thành phố Mexico đại diện cho sự sáng tạo của kiến trúc sư trong thời kỳ Thế chiến thứ hai. Công trình của Barragán đã tích hợp các yếu tố và dòng chảy nghệ thuật giữa truyền thống và hiện đại vào một phong cách mới, có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong thiết kế hiện đại của các khu vườn, quảng trường và cảnh quan.

Được xây dựng vào năm 1947-1948, Luis Barragán House and Studio nằm ở ngoại ô tầng lớp lao động của Mexico City. Barragán đã tạo ra một sự thích ứng với khu vực của Phong trào hiện đại quốc tế trong thiết kế kiến trúc. Tòa nhà bê tông với tổng diện tích 1.161 mét vuông, bao gồm một tầng trệt và hai tầng trên, và một khu vườn nhỏ. Sự tích hợp thiết kế hiện đại với các yếu tố bản địa truyền thống của Mexico đã có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong thiết kế hiện đại của các khu vườn. Ví dụ, việc ông sử dụng nước và đài phun nước phản ánh truyền thống Địa Trung Hải và Hồi giáo, đặc biệt là Ma-rốc. Nhìn từ bên ngoài, công trình có hình dáng và màu sắc mặt đứng rất đơn giản, hòa mình với những ngôi nhà xung quanh mà không để lộ ra nội thất cá tính trong căn nhà.

Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán - ảnh 1

Phong cách của Barragán mang tính bản địa sâu sắc. Mặc dù theo chủ nghĩa tối giản song những công trình của ông vẫn biểu đạt được sự đa dạng của hình khối và phong phú của sắc màu. Mặt đứng đơn giản dường như đối lập hoàn toàn với màu sắc bên trong công trình. Gần như mọi màu sắc đều được ông sử dụng, trừ màu xanh lá cây bởi ông muốn làm nổi bật yếu tố thiên nhiên trong công trình. Màu sắc được lựa chọn chủ yếu cho ngôi nhà là hồng, vàng và tím. Đây là những màu sắc thường xuất hiện trong các trang phục truyền thống của người Mexico. Nó thể hiện được nét đặc trưng cho tính cách sôi động của người Mexico. Nhiều vật liệu của nó đã được tìm thấy trong kiến trúc truyền thống.

Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán - ảnh 2

Barragan đã khéo léo đưa các yếu tố thiên nhiên như cây xanh, mặt nước và các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá… vào công trình của mình một cách hài hòa. Trong căn nhà của mình, ông cố gắng tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên trở thành điểm nhấn cho mọi căn phòng. Chất liệu kính được sử dụng để ngăn cách giữa không gian trong nhà và sân vườn. Cửa sổ những căn phòng này thường là những ô cửa lớn để có thể đón nhận nhiều nhất ánh sáng thiên nhiên từ bên ngoài. Thiết kế này khác hẳn với những ô cửa hướng ra phía mặt ngoài của ngôi nhà, đó là những chiếc cửa nhỏ được bố trí ở trên cao để đảm bảo sự riêng tư cho không gian sử dụng bên trong.

Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán - ảnh 3

Ngôi nhà và xưởng vẽ bao gồm hai lô liền kề, số 12 và 14 của đường General Francisco Ramirez. Kiến trúc sư đã sống và làm việc ở đây cho đến khi ông qua đời. Ông giám sát mọi thay đổi của ngôi nhà. Luis Barragán tin rằng 'một ngôi nhà không bao giờ hoàn thành; nó là một sinh vật trong sự tiến hóa liên tục '. Giá trị của tính toàn vẹn của tài sản nằm trong thực tế là những sửa đổi này thể hiện như một tự truyện và sự phát triển ý tưởng của người nghệ sĩ.

Nhà và Xưởng của kiến trúc sư Luis Barragán - ảnh 4

Năm 1988, KTS Luis Barragan qua đời, căn nhà của ông trở thành bảo tàng thuộc quyền quản lý của Chính quyền Tiểu bang Jalisco và Hiệp hội Kiến trúc Tapatía Luis Barragan. Không gian trưng bày bao gồm mọi đồ đạc trong căn nhà, tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nổi tiếng Mexico như Diego Rivera, José Clemente Orozco, Jesús Reyes Ferreira, Miguel Covarrubias… và khoảng 3000 ấn phẩm của Luis Barragan.

Năm 2004, căn nhà được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo