21 nước liên minh họp tại Anh, thề diệt IS tận cùng

0
Chia sẻ

“Chủ nghĩa khủng bố tưởng rằng đã ly tán được chúng ta. Nhưng trên thực tế, chúng đang khiến thế giới hợp sức lại gần hơn”.

BBC đưa tin, ngày 22/1, 21 quan chức cấp cao của các nước đã gặp nhau tại London (Anh) để đưa ra những biện pháp nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq đến tận cùng.

Các nước tham gia hội nghị ngày 22/1, cùng với Mỹ và Anh, là Australia, Bahrain, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Ai Cập, Pháp, Đức, Iraq, Italy, Jordan, Kuwait, Hà Lan, Na Uy, Qatar, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trong số 21 quan chức cấp cao tham gia hội nghị có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

21 nước liên minh họp tại Anh, thề diệt IS tận cùng - anh 1

Nữ Ngoại trưởng Ý Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu ở cuộc họp tại London

Nội dung chính của cuộc họp là tìm ra phương thức (trước mắt) để ngăn chặn sự lan rộng, lớn mạnh về tài chính và lực lượng tân binh quy thuận IS; về lâu dài nhằm tiêu diệt khủng bố này tận gốc.

Ngoài ra, các quan chức còn xem xét việc cung cấp viện trợ quân sự và phi quân sự cho những lực lượng chiến đấu với IS; đồng thời thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho các nước Iraq và Syria.

James Robbins, phóng viên của BBC, cho biết các bộ trưởng đang tích cực đưa ra phương pháp thúc đẩy chiến dịch ngăn chặn sự lớn mạnh và bành trướng ngày càng sâu, rộng của khủng bố IS.

21 nước liên minh họp tại Anh, thề diệt IS tận cùng - anh 2

IS hiện đang kiểm soát khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Chú thích ảnh: Khu vực IS kiểm soát (màu vàng cam), Khu vực IS tấn công (màu tím), khu vực IS nhận viện trợ (gạch chéo)

Cuộc tấn công của các tay súng (thân) IS vào Pháp cùng các vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc cũng như làn sóng cải đạo Hồi quy thuận theo IS đang ngày càng lan rộng khắp thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sức mạnh cũng như sự bành trướng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với phóng viên trước khi sang Anh hội họp: “Chủ nghĩa khủng bố tưởng rằng đã ly tán được chúng ta. Nhưng trên thực tế, chúng đang khiến thế giới hợp sức lại gần hơn”.

“Cuộc chiến này không phải là cuộc đối đầu giữa phương Tây và Hồi giáo. Chúng ta ở đây, liên kết lại, để chống lại nhóm khủng bố tàn nhẫn đang cày xéo lên các quốc gia vùng Trung Đông”, nữ Ngoại trưởng Ý, bà Federica Mogherini, nói.

21 nước liên minh họp tại Anh, thề diệt IS tận cùng - anh 3

Những cuộc không kích của Mỹ và liên minh nhằm vào IS tại Iraq và Syria

Phát biểu tại Iraq, trước khi đến họp tại London, Thủ tướng Haider al-Abadi nói rằng ông đề cao chiến dịch không kích của Mỹ và liên minh do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, để tiêu diệt khủng bố IS tận gốc, các nước cần triển khai các lực lượng dưới mặt đất.

Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 1.000 cuộc không kích tại Iraq(tháng 8/2014) và Syria (tháng 9/2014) kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố tiêu diệt IS tới cùng.

Phía Mỹ cho hay, chiến dịch đã thu về nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, để tiêu diệt nhóm khủng bố giàu nhất thế giới này, Mỹ và các nước cần nhiều thời gian hơn nữa.

Chùm tin liên quan:

1. IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm

2. Sự bành trướng của IS trên Internet và 'cơn khát máu' dưới lý tưởng đạo Hồi chân chính

3. Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

4. Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ cuối)

5. Những nguồn tiền ‘bẩn’ đổ vào túi tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới IS


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu