8 loại vật chất đắt nhất hành tinh

0
Chia sẻ

Phản vật chất được xem là loại đắt nhất trên thế giới. Giá của nó ở mức ngất ngưởng là 62,5 nghìn tỷ USD/gram.

1. Phản vật chất - 62,5 nghìn tỷ USD/gram

Phản vật chất (Antimatter) được xem là loại đắt nhất trên thế giới. Khoảng một phần tỷ gram phản hạt được sản xuất mỗi năm, với giá 80 triệu USD. Chính vì vậy, giá của nó ở mức ngất ngưởng là 62,5 nghìn tỷ USD/gram.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 1

Phản vật chất (Antimateria). Hình minh họa

Phản vật chất là thứ đối nghịch với vật chất, cực kỳ hiếm và không tồn tại trong tự nhiên. Theo các nhà vật lý, mỗi hạt vật chất đều có một hạt trái ngược với nó. Họ gọi đó là phản hạt. Năng lượng từ phản ứng phản hạt lớn gấp 10 tỷ lần năng lượng từ một phản ứng cháy hóa học của hai hạt có khối lượng tương đương.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 2
Hình minh họa

Nếu dùng phản vật chất làm nhiên liệu dành các tàu con thoi, nó có thể giúp rút ngắn thời gian khứ hồi giữa sao Hỏa và Trái đất từ 2 năm xuống vài tuần.

2. Californium - 27 triệu USD/gram

Californium là một đồng vị phóng xạ kim loại đất hiếm mang tên theo bang California và Đại học California (Mỹ). Đây là nguồn bức xạ neutron mạnh mẽ và là chất phóng xạ cực mạnh.

Nó phục vụ các ứng dụng trong ngành y tế như chụp X-quang, điều trị ung thư hoặc khởi động lò phản ứng hạt nhân. Giá của nó rất cao, khoảng 27 triệu USD/gram.

3. Painit - 300.000 USD/gram

Painit được phát hiện và đặt tên bởi Arthur C.D. Pain vào năm 1950. Đây được coi là một khoáng chất rất cứng và cực kì hiếm.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 3
Painite

Năm 2005, Sách kỷ lục Guiness thế giới đã công nhận Painite là loại khoáng sản quý hiếm nhất, chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy trên toàn thế giới. Bởi sự khan hiếm đó mà Painit có giá thành "cao ngút" - khoảng 300.000 USD/gram.

4. Kim cương - 55.000 USD/gram

Kim cương là một dạng thù hình có cấu trúc siêu bền của cacbon. Độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ cực tốt giúp nó phục vụ nhiều ứng dụng trong công nghiệp và ngành kim hoàn.

Nó là loại khoáng chất có tính chất vật lý hoàn hảo. Con người khai thác khoảng 130 triệu cara (26.000 kg) kim cương mỗi năm nhưng giá của nó vẫn lên tới 55.000 USD/gram.

6. Tritium - 30.000 USD/gram

Tritium là phóng xạ đồng vị của hydro, hình thành nhờ các tia trong vũ trụ hoặc trong quá trình phản ứng tổng hợp hạt nhân. Các nhà khoa học thường sử dụng nó trong các lò phản ứng nhiệt hạch và máy phát neutron.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 4
Hình minh họa

Tritium không thể xâm nhập qua lớp biểu bì của con người nhưng sẽ gây nguy hiểm nếu tiếp xúc qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Giá của Tritium vào khoảng 30.000 USD/gram.

7. Đá Taaffeite - 20.000 USD/gram

Edward Taaffe, nhà địa chất học người Bohemia, phát hiện đá taaffeite vào năm 1945. Taaffeite được cho là loại đá quý khan hiếm hơn kim cương một triệu lần. Loại đá này thường có các màu như đỏ hoa cà, đỏ tía và đỏ thường.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 5

Taaffeite

Nếu gộp toàn bộ lượng đá Taaffeite quý hiếm mà con người phát hiện từ trước tới nay, chúng chỉ choán đầy một chiếc cốc nhỏ.

8. Plutonium - 4.000 USD/gram

Plutonium là một nguyên tố phóng xạ nổi tiếng với vai trò tạo ra năng lượng hạt nhân thông qua phản ứng nhiệt hạch.

8 loại vật chất đắt nhất hành tinh - anh 6

Plutonium

Giới khoa học coi Plutonium giống như "anh em sinh đôi" với Uranium. Là một nguyên tố mà con người dùng để chế tạo bom nguyên tử, Plutonium độc hại, dễ cháy và phóng xạ. Tuy nhiên, Plutonium hầu như không tồn tại trong tự nhiên.

Để tạo ra nó, con người phải tách chiết từ quá trình phân hạch Uranium trong lò phản ứng hạt nhân. Chính vì vậy, giá của mỗi gram Plutonium lên tới 4.000 USD.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- 10 tín hiệu bí ẩn đến từ vũ trụ trong 150 năm qua

- 10 người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại

- Top 10 tiến bộ công nghệ vượt bậc năm 2050

- Khám phá Lỗ Đen lớn nhất dải Ngân hà


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu