Báo Trung Quốc: Lệnh trừng phạt Triều Tiên là sự ‘kiêu ngạo’ của Mỹ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc ngày 7/8 đã lên tiếng về lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Theo đó, giới truyền thông nước này mong muốn có những giới hạn trong các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc còn gọi lệnh trừng phạt là sự ‘kiêu ngạo’ của Mỹ và nói rằng Washington cần hiểu họ cũng có vai trò trong việc giảm căng thẳng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào hôm thứ 7 (5/8). Lệnh trừng phạt mới có thể cắt giảm 3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ đã ngăn cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và quặng sắt của Triều Tiên sau hai cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng vào tháng 7 vừa qua. Nó cũng cấm các quốc gia tăng số lao động Bắc Triều Tiên hiện đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh hay bất kỳ khoản đầu tư nào mới với Triều Tiên.

Trong một bình luận của trang nhất, tờ nhật báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng việc Bắc Triều Tiên bị vây hãm bởi các lệnh trừng phạt mới của Liên hiệp quốc trong việc phóng tên lửa là cần thiết, nhưng các lệnh trừng phạt đó phải có mục tiêu rõ ràng.

"Các biện pháp trừng phạt phải tránh gây ra những tác động tiêu cực đến những người dân thường và các nước thứ ba. Các lệnh này phải tránh mang lại thảm họa cho Triều Tiên trong các cuộc trao đổi thương mại và kinh doanh hợp pháp với thế giới bên ngoài"

"Một ‘cú đấm chính xác’ là một phần thiết yếu của các biện pháp trừng phạt."

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng mặc dù các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên là cần thiết song họ không thể đưa ra một nghị quyết cuối cùng cho vấn đề Triều Tiên, mà phải được giải quyết bằng các cuộc đàm phán.

Báo Trung Quốc: Lệnh trừng phạt Triều Tiên là sự ‘kiêu ngạo’ của Mỹ - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng các biện pháp đàm phán

Trung Quốc cũng đã kêu gọi Washington và Seoul giúp giảm căng thẳng bằng cách ngừng các hoạt động quân sự và tập trận trên bán đảo cũng như ngừng các chương trình khởi động hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Tờ Global Times cho biết trong một bài xã luận rằng Mỹ cần kiềm chế "tính kiêu căng đối với Bắc Triều Tiên".

"Mỹ nên hướng tới hòa bình và đồng tồn tại hơn là sự thống trị địa chính trị", ấn phẩm cho biết thêm.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu