Tin Mới

Hai miền Triều Tiên khai trương văn phòng liên lạc tại khu công nghiệp Kaesong

(Ngày Nay) - Hai miền Triều Tiên đã ra mắt văn phòng liên lạc vào hôm thứ Sáu, đảm bảo sự thông suốt và liên tục trong quá trình trao đổi thông tin giữa hai nước, giúp gia tăng hợp tác và xoa dịu căng thẳng.

Tòa nhà trụ sở của văn phòng liên lạc hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Văn phòng liên lạc đã được thành lập tại thị trấn biên giới Kaesong thuộc Triều Tiên, mỗi miền cử đi 50 đại diện để tham dự lễ khai mạc.

Động thái này nằm trong các thỏa thuận được ký kết sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 với hy vọng rằng văn phòng sẽ hoạt động như một kênh giao tiếp, giúp tạo điều kiện hợp tác giữa hai miền trên nhiều lĩnh vực.

"Văn phòng liên lạc liên Triều là một kênh truyền thông liên tục trong kỷ nguyên hòa bình mới", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc - ông Cho Myoung-gyon phát biểu chúc mừng lễ khai mạc.

"Từ hôm nay, Nam và Bắc Triều Tiên có thể tham vấn trực tiếp 24 giờ một ngày và 365 ngày một năm về các vấn đề liên quan đến tiến bộ trong quan hệ hai miền, hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên".

Phía Hàn Quốc sẽ có khoảng 20 quan chức hoạt động tại văn phòng, trong khi Triều Tiên sẽ triển khai 15-20 cán bộ.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung sẽ là đồng chủ tịch của văn phòng cùng với  ông Jon Chong-su, Phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Đất nước - một cơ quan của Triều Tiên phụ trách các trao đổi liên Triều. Hai vị đồng chủ tịch sẽ gặp nhau hàng tuần để trao đổi thông tin liên lạc giữa hai nước.

Văn phòng trước đó được dự kiến sẽ khai trương từ tháng 8, nhưng tại thời điểm đó phía Mỹ cho rằng quan hệ hai miền đang phát triển quá nhanh trong khi tiến độ đàm phán quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên lại rơi vào bế tắc.

Washington đã giảm bớt căng thẳng sau khi một đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Bình Nhưỡng và chuyển lời cam kết tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Chủ tịch Kim Jong-un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Yonhap

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo