Tin Mới

Hàng nghìn người Iraq khóc than tiễn đưa tướng Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàng chục nghìn người đã tuần hành ở Baghdad hôm thứ Bảy để bày tỏ lòng thương tiếc tướng Iran Qassem Soleimani và lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, cả hai đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại sân bay Baghdad hôm 3/1 do Mỹ đứng sau.

Đoàn xe chở quan tài tướng Soleimani. Ảnh: CNN

Đám đông mang theo ảnh chân dung của Soleimani và Muhandis, cũng như nhiều cờ và biểu ngữ, cùng hô vang: "Muhandis và Suleimani, máu của hai người sẽ không bị đổ xuống một cách vô nghĩa".

Đoàn xe chở các quan tài sau đó tới khu Shibalite ở phía nam thành phố Baghdad. Lễ rước kết thúc tại Najaf, thành phố thiêng của người Shia, nơi Muhandis và những người Iraq khác sẽ được chôn cất.

Hàng nghìn người Iraq khóc than tiễn đưa tướng Iran - ảnh 1

Đám đông người dân Iraq hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ và Israel. 

Trong đám đông, có một số chính trị gia hàng đầu của Iraq và các đồng minh thân cận của Iran, Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi, cựu Thủ tướng Nouri al-Maliki. Ngoài ra còn có nhiều chỉ huy cấp cao của các nhóm phiến quân được bao quanh bởi một nhóm vệ sĩ di chuyển theo những lá cờ của lực lượng mình.

Thi thể của tướng Soleimani sẽ được chuyển tới tỉnh Khuzestan phía tây nam Iran giáp Iraq, trước khi được tiếp tục chuyển đến thủ đô Tehran và quê hương Kerman của ông Soleimani để chôn cất vào thứ Ba, theo Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Bảy rằng Mỹ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc sát hại ông Soleimani và rằng người Mỹ "sẽ phải đối mặt với hậu quả của hành động tội phạm này không chỉ trong hôm nay, mà cả trong những năm tới", CNN dẫn lời Tổng thống Iran.

"Người Mỹ không hiểu những sai lầm nghiêm trọng mà họ đã phạm phải", ông Rouhani nói trong khi đến thăm gia đình tướng Soleimani ở Tehran.

Trong khi đó, thiếu tướng Esmail Ghaani đã được chỉ định tiếp quản lực lượng Quds thay cho ông Soleimani mới thiệt mạng, theo nguồn tin từ AP. Quds là một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trực tiếp phụng sự Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Với quân số lên tới 125.000 người, Lực lượng Vệ binh chịu trách nhiệm giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, có lực lượng hải quân đóng tại Vịnh Ba Tư.

Hàng nghìn người Iraq khóc than tiễn đưa tướng Iran - ảnh 2

Ông Esmail Ghaani được cho là sẽ lên nắm quyền lực lượng Quds.

Giống như người tiền nhiệm của mình, ông Esmail Ghaani đã từng trưởng thành trong quân ngũ suốt cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988) và sau đó gia nhập lực lượng Quds.

Giới quan sát phương Tây nhận định một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Ghaani đó là lên kế hoạch tiến hành các biện pháp trả đũa nhắm vào Mỹ và các đồng minh Trung Đông sau cái chết của người đồng đội lâu năm Soleimani.

"Chúng tôi trưởng thành trong chiến tranh. Chúng tôi là đồng đội trên chiến trường và chúng tôi đã trở thành bạn bè trong chiến trận", ông Ghaani từng trả lời phỏng vấn về mối quan hệ với Soleimani.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo