Tin Mới

Mỹ cáo buộc Iran ‘quấy rối’ tàu chở dầu của Anh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quan chức Mỹ hôm thứ Tư (10/7) cáo buộc Iran đã có những hành vi “quấy rối” và “bắt hụt” tàu chở dầu của Anh.

Tàu chở dầu Iran Grace 1 bị Hải quân Anh bắt giữ. Ảnh: Reuters

Năm chiếc thuyền được cho là của Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh ngày 10/7 và yêu cầu chiếc tàu dừng lại. Năm chiếc tàu này chỉ rút lui sau khi một tàu chiến Anh phát đi cảnh báo, các quan chức Mỹ cho biết.

Vụ việc xảy ra gần một tuần sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt và tịch thu tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc chiếc tàu này đang vi phạm lệnh trừng phạt đưa dầu đến Syria.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Anh sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về vụ bắt giữ tàu chở dầu và gọi đây là hành động “cướp biển”.

Căng thẳng giữa Iran – Mỹ và các đồng minh đã tăng mạnh kể từ khi Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Tehran đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách vượt quá giới hạn đối với mức làm giàu uranium được quy định trong Thoả thuận hạt nhân 2015.

Tháng trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ gần eo biển Hormuz, khiến Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh không kích trả đũa. Tuy nhiên cuộc tấn công đã được huỷ bỏ chỉ vài phút trước giờ khai hoả vì ông Trump lo ngại nhiều người dân thường sẽ bị thiệt mạng.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo