Mỹ - Nga đạt thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria

Ngọc Ánh (Theo ABC News) 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mỹ và Nga, cùng với Vương quốc Jordan, đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở miền tây nam Syria. 

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào chủ nhật ngày 9/7. Đây được xem là kết quả sau nhiều tháng đàm phán của các bên liên quan. Thông tin này được Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Tillerson ca ngợi tuyên bố này như là bước đầu tiên trong hợp tác Mỹ-Nga đối với Syria. "Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc Mỹ và Nga có thể hợp tác cùng nhau tại Syria”.

Phía Hoa Kỳ đã từ chối cho biết ai sẽ thực thi lệnh ngưng bắn, và nói thêm các cuộc họp sẽ được lên kế hoạch trong tuần tới để tìm ra chi tiết. Tại một cuộc họp báo riêng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng cảnh sát quân sự Nga sẽ chịu trách nhiệm thi hành thỏa thuận với sự phối hợp chặt chẽ của Hoa Kỳ và Jordan.

Lavrov cũng lưu ý rằng có ba khu vực leo thang tại 3 tỉnh của Syria là Daraa, Suwayda và Quneitra - nơi ngừng bắn sẽ được thực hiện. Tillerson mô tả khu vực nằm ở phía tây nam của Syria có vị trí quan trọng đối với an ninh của Jordan cũng như chiến trường Syria.

Miền Nam Syria chủ yếu phân chia giữa chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, được Nga hậu thuẫn và liên minh các lực lượng nổi dậy gọi là Mặt trận Miền Nam. Người Nga sẽ sử dụng "ảnh hưởng" của họ để đảm bảo Assad và các đồng minh tuân thủ lệnh ngưng bắn, trong khi Mỹ và Jordan có nhiệm vụ giải quyết quân nổi dậy.

Sau thoả thuận ngừng bắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc thảo luận kéo dài về các khu vực khác ở Syria, nơi hai bên hy vọng sẽ tiếp tục làm việc để tiến tới một quá trình chính trị nhằm đảm bảo tương lai của người dân Syria.

Mỹ - Nga đạt thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria - ảnh 1 Cuộc gặp gỡ của 2 người đứng đầu Nga và Mỹ đã đạt được nhiều kết quả khả quan

Khi được hỏi lý do tại sao Hoa Kỳ tin tưởng rằng một cuộc ngưng bắn sẽ thành công trong lần này sau nhiều lần thất bại trong quá khứ, Tillerson cho biết điều khác biệt hiện nay là "mức độ cam kết của chính phủ Nga" và "chúng tôi liên quan đến toàn bộ Chiến tranh chống lại IS".

Cả hai nước đều đang hướng tới việc làm thế nào để ổn định Syria, đồng thời cuộc chiến chống lại IS "đang tiến triển nhanh chóng."

Nhưng vẫn còn một sự bất đồng lớn khác giữa hai nước khi Ngoại trưởng Tillerson lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn không thấy vai trò của Assad hoặc gia đình Assad.

"Chúng tôi đã nói rõ với tất cả mọi người, chắc chắn chúng tôi đã nêu rõ trong các cuộc đối thoại của chúng tôi với Nga, rằng chúng tôi không nghĩ rằng Syria có thể đạt được sự công nhận quốc tế trong tương lai - ngay cả khi họ làm việc thông qua một tiến trình chính trị thành công - Cộng đồng quốc tế chỉ đơn giản là sẽ không chấp nhận một Syria dẫn đầu bởi chế độ Assad".

Nga là một đồng minh lâu năm của chế độ Assad, và lực lượng quân đội Nga đã tăng cường ảnh hưởng quân sự tại chiến trường Syria trong sáu năm kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu