Mỹ 'ngả' về đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo người Kurd

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo người Kurd không nên lợi dùng tình hình để chiếm thêm nhiều vùng đất ở Syria, tránh làm Thổ Nhĩ Kỳ "nổi giận".

Theo RT, trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ 20 phút, ông Obama nói với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan rằng Washington có một "cam kết mạnh mẽ" về an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ 'ngả' về đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo người Kurd - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh với ông Erdogan rằng lực lượng người Kurd ở Syria (YPG) không nên lợi dụng những thắng lợi gần đây của quân đội Syria để xâm chiếm thêm lãnh thổ. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ “thể hiện sự kiềm chế” bằng cách ngưng những cuộc pháo kích trong khu vực.

Theo ông Obama, những thắng lợi của quân đội Syria và lực lượng người Kurd dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga "sẽ tác động tiêu cực, đẩy lùi nỗ lực đánh bại phiến quân IS".

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Moscow và Damascus ngừng tiến hành các đợt không kích nhằm vào "phe đối lập ôn hòa" ở Syria. Mỹ hiện duy trì quan điểm từ chối cung cấp thông tin tình báo về IS cũng như xác định các nhóm đối lập nào thực sự "ôn hòa" ở Syria cho Nga.

Cũng trong ngày 19/2, Tổng thống Erdogan nói một nhóm YPG đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công dân thường. Chính quyền ông Erdogan cũng cho rằng chính lực lượng người Kurd này là thủ phạm vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Ankara hôm 17-2, làm 28 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn xem các chiến binh người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống IS đã khẳng định Mỹ “không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào như vậy”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu