Tin Mới

Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí trong vòng 6 tháng

(Ngày Nay) - Mỹ hôm thứ Sáu (1/2) đã tuyên bố rằng họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung trong vòng 6 tháng.

Washington cảnh báo sẽ rút khỏi INF nếu phía Moscow không chấm dứt các hành vi vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt được ký kết vào năm 1987. Tuy nhiên Mỹ cũng khẳng định sẽ “xem xét” lại quyết định rời khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung nếu Nga tuân thủ thỏa thuận một cách nghiêm túc.

Thông báo về động thái này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi các quy định của INF bắt đầu từ thứ Bảy (2/2).

Tuyên bố từ phía Mỹ làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục cáo buộc rằng Nga đã vi phạm hiệp ước INF và ông hy vọng hướng tới các cuộc đàm phán về một thoả thuận rộng hơn, có thể bao gồm cả các quốc gia khác, không chỉ trong phạm vi Nga và Mỹ.

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đưa mọi người vào một căn phòng lớn và đẹp, tạo nên một hiệp ước mới tốt đẹp hơn. Đó chắc chắn là điều bản thân tôi mong muốn”, ông Trump nói với các phóng viên.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo