Tin Mới

Người nông dân Thái Lan sẵn sàng hy sinh để giải cứu đội bóng

(Ngày Nay) - Những cánh đồng của ông Lek bị ngập nước và đàn vịt của ông gần như bị quét sạch bởi nước lũ được bơm ra khỏi hang Tham Luang trong nỗ lực giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt, tuy nhiên ông vẫn rất sẵn lòng góp sức cho công cuộc cứu hộ.

Đứng gần khu đất ngập nước của mình, người nông dân Lek Lapdaungpoin nói ông tự hào về sự đóng góp nhỏ bé nhưng quan trọng của mình để chiến đấu với kẻ thù chính của chiến dịch giải cứu - nước lũ.

"Với việc đồng áng, chúng tôi còn có thể kiếm tiền lại. Nhưng 13 mạng sống không phải là thứ chúng ta có thể tạo ra," ông Lek nói, ước tính rằng 5 huyện và hàng trăm mẫu đất đã bị hư hại ở các vùng đất thấp xung quanh khu hang động Tham Luang.

Lũ lụt luôn đến theo mùa ở Thái Lan, nhưng đối với nhiều người trong vùng lân cận của hang, quy mô đợt lũ này hoàn toàn bất ngờ và rất lớn.

Nước bên trong hang động đã chặn đường thoát hiểm

19 máy bơm công suất lớn được hoạt động liên tục để giảm bớt mực nước, hiện đã xuống mức 1cm/giờ.

"Vấn đề là không có đủ nhiên liệu nếu chúng tôi chạy nhiều máy bơm cùng một lúc", nhân viên cứu hộ Poonshak Wonjsangiam nói.

Các nhà chức trách nói rằng hơn 128 triệu lít nước đã được hút ra khỏi hang động dài 10 km ở miền Bắc Thái Lan, đủ để lấp đầy 50 bể bơi có kích thước Olympic.

Các con lạch trên núi cũng đã được chuyển hướng với hy vọng hạn chế nước chảy vào trong hang động nơi các nạn nhân mắc kẹt.

Nước hút từ các hang động đã được dẫn ra các cánh đồng, con suối gần đó, ngoài ra còn có rất nhiều giếng ngầm được đào để phục vụ việc thoát nước.

Một trận mưa lớn đã diễn ra từ hôm thứ Ba (ngày 3/7) nhưng mực nước đã hạ xuống, nhưng không đủ để dễ dàng đi qua một buồng hang động chính ngăn cách lực lượng cứu hộ với bờ kè bằng bùn nơi 13 nạn nhân mặc kẹt trong hang động.

Ông Shigeki Miyake, thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Thái Lan, cho biết: “Có quá nhiều nước và không ai có thể tính toán mực nước thực sự là bao nhiêu".

Ngọn núi chứa hang động Tham Laung hiện giống như đang trải qua ca phẫu thuật khi hàng loạt các ống nước được xuyên vào lòng hang để thoát nước liên tục.

Người nông dân Thái Lan sẵn sàng hy sinh để giải cứu đội bóng - ảnh 1

Các ống nước được luồn vào hang để hút nước.

Việc này đã biến khu vực gần lối vào hang động thành một vũng bùn rất dày.

Người nông dân Lek là một trong nhiều anh hùng vô danh đã tình nguyện bỏ thời gian và công sức để hỗ trợ cho đội cứu hộ tại hang Tham Luang.

Gần 50 mẫu đất của ông Lek đã bị ngập úng và ông nói 100 con vịt của ông đã chết hoặc mất tích do nguồn nước dâng cao khiến chúng không còn thức ăn tự nhiên.

"Nhưng chúng tôi không nghĩ về những thiệt hại", bà Koung vợ ông Lek nói.

Đây là sự phản chiếu thái độ mà người dân Thái Lan có thể làm được kể từ khi đội bóng bị mất tích, một tinh thần "cống hiến và hy sinh" được vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan hoan nghênh trong bức thư gửi đến cả nước.

Theo ChannelNewsAsia

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo