Tin Mới

Nhật Bản khẩn trương thu thập mẫu xét nghiệm trên toàn quốc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh số ca tử vong do dịch COVID-19 ngày càng gia tăng cùng nỗi lo về sự sụp đổ của hệ thống y tế, Nhật Bản đã mở rộng phương pháp xét nghiệm thông qua các trạm lưu động trên đường phố và các mẫu bệnh phẩm được bác sĩ thu thập.

Trong nhiều tuần qua, chính phủ Nhật Bản vẫn hạn chế xét nghiệm COVID-19, bất chấp những lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế, những người coi xét nghiệm là phương pháp quan trọng để phát hiện và cách ly các trường hợp mắc bệnh và làm chậm sự lây lan.

Nhật Bản đã tiến hành khoảng 52.000 xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) vào tháng 3, chỉ tương đương với 16% số lượng mẫu xét nghiệm của nước láng giềng Hàn Quốc, theo dữ liệu từ Đại học Oxford.

Các chuyên gia y tế cho rằng chiến lược của Nhật Bản về việc hạn chế xét nghiệm PCR đã gây khó khăn cho việc theo dõi nguồn bệnh khi nó lan rộng ra khắp Tokyo và các thành phố lớn khác trên cả nước, dẫn đến một làn sóng bệnh nhân làm tê liệt một số cơ sở y tế.

Quyết định mở rộng xét nghiệm được đưa ra khi Thủ tướng Abe Shinzo vào tuần này đã mở rộng tình trạng khẩn cấp, vốn chỉ được ban hành cho Tokyo và 6 khu vực khác, lên toàn bộ đất nước, cũng như cảnh báo về gánh nặng ngày càng tăng đối với các cơ sở y tế.

"Với sự giúp đỡ của các hiệp hội y tế trong khu vực, chúng tôi sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm. Nếu các bác sĩ gia đình đã quyết định xét nghiệm là cần thiết, các mẫu bệnh phẩm sẽ được thu thập từ các trung tâm và gửi tới các công ty xét nghiệm tư nhân. Vì vậy, gánh nặng đối với các trung tâm y tế công cộng sẽ được giảm bớt.", ông Abe phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Sáu.

Mặc dù biện pháp mở rộng xét nghiệm đã đánh dấu sự thay đổi trong chính sách chống dịch của Nhật Bản, nhưng hiệu quả vẫn cần phải được xem xét trong thời gian tới, theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế.

Nhật Bản hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực y tế, cùng với đó là không có các quyết định tập trung từ trung ương do không có một cơ quan cụ thể nào được thành lập để ứng phó với dịch COVID-19.

Tokyo vẫn là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nhật Bản, với 201 ca được ghi nhận tính tới thứ Sáu tuần này, nâng tổng số người mắc bệnh lên 2.796.

Theo thống kê của đài truyền hình NHK, hiện Nhật Bản đã có tổng cộng hơn 9.800 bệnh nhân mắc COVID-19, với 207 ca tử vong.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo