Tin Mới

Những tài xế thầm lặng của Vũ Hán

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vài giờ sau khi chính quyền Vũ Hán quyết định phong tỏa hệ thống giao thông công cộng trong thành phố, Wan Jiuxiong và các đồng nghiệp của anh đã hành động.

Nhóm tình nguyện của Fan trên WeChat.

Dịch vụ đưa đón bác sĩ và y tá

Tài xế lái xe 27 tuổi đã tham gia vào một nhóm tình nguyện chuyên chở các nhân viên y tế đến và đi khỏi các bệnh viện vốn đang quá tải bệnh nhân do sự bùng phát của dịch nCoV.

Nhiệm vụ đầu tiên của Wan là đón một y tá từ nhà và đưa cô đến Bệnh viện Jinyintan, một cơ sở y tế được chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Nữ hành khách của Wan sau đó vội vã rời khỏi xe, quên không nói "tạm biệt" hay "cảm ơn", nhưng Wan không tìm kiếm lời cảm ơn khi đảm nhận công việc này.

"Trong thời điểm cần thiết này, người Vũ Hán chúng tôi phải tự cứu mình. Mọi người phải tự biết hoàn thành nghĩa vụ của mình", Wan chia sẻ.

Những tài xế thầm lặng của Vũ Hán - ảnh 1

Vũ Hán - tâm điểm của vụ dịch nCoV. Ảnh: CNN

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát dữ dội, Wan cũng không quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi làm công việc lái xe.

Mỗi sáng, anh rời khỏi nhà với một bó khẩu trang, một chai rượu thuốc và một nồi thuốc khử trùng. Anh thay khẩu trang của mình cứ sau 2-3 giờ, và dành nửa giờ để khử trùng xe sau khi đưa các "hành khách" của mình tới bệnh viện.

"Tôi không lo lắng về việc bị nhiễm bệnh, nhưng tôi sợ các nhân viên y tế mà tôi đón sẽ bị lây nhiễm chéo - họ vẫn cần cứu sống những người khác", người tài xế chia sẻ.

Wan là một trong số hàng trăm tình nguyện viên cặm cụi làm việc giúp cho các đời sống của Vũ Hán không rơi vào cảnh tê liệt.

Sau khi đình chỉ tất cả các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm vào ngày 23/1, chính quyền thành phố đã triển khai 6.000 xe taxi để giúp vận chuyển vật tư và bệnh nhân không bị sốt đến bệnh viện. Những người bị sốt chỉ có thể được vận chuyển bằng các phương tiện kiểm dịch đặc biệt. Nhưng mỗi khu dân cư chỉ được phân bổ 3-4 chiếc taxi, hầu như không đủ cho nhu cầu của thành phố với 11 triệu dân.

Khoảng trống đó được lấp đầy bởi những tình nguyện viên như Wan. Họ đã tự tổ chức thành các nhóm trên WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhân viên y tế.

Wan cho biết có 4 nhóm WeChat như vậy, mỗi nhóm có hơn 100 thành viên - bao gồm cả tài xế và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Hầu hết các chuyến đi được sắp xếp vào đêm hôm trước, nhưng đôi khi vẫn có các trường hợp khẩn cấp.

Người dân Vũ Hán đã không trông đợi vào một phép màu nào mà họ đã "tự xắn tay áo lên" và cùng giới chức y tế đẩy lùi dịch bệnh nCoV.

Trước đó, chính quyền Vũ Hán đã thừa nhận sự chậm trễ của họ trong việc công bố thông tin về dịch bệnh. Họ cũng thừa nhận sự thiếu thốn nguồn lực y tế để đối phó với số lượng bệnh nhân và cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các bệnh viện hiện có và gấp rút xây dựng thêm hai bệnh viện mới.

Mặc cho những lời than khóc cho Vũ Hán trên các mạng xã hội, những công dân bình thường như Wan và những người khác tự ý thức về việc phải gánh một phần trách nhiệm cho xã hội, làm những gì có thể để giúp thành phố vượt qua cơn hoạn nạn này.

Vào thứ Ba, Wan từ một tình nguyện viên đã phải cầu xin sự giúp đỡ trên mạng. Cha mẹ anh bị bệnh nặng và vẫn đang chờ ở bệnh viện để điều trị, mẹ anh được chẩn đoán nhiễm nCoV còn cha anh thuộc diện nghi ngờ.

Các cơ quan y tế Trung Quốc trước đây đã đưa ra cảnh báo rằng có nhiều trường hợp không có biểu hiện bệnh cụ thể nhưng vẫn dương tính với nCoV.

Wan, người cho tới nay vẫn không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào, vẫn đang băn khoăn không rõ tại sao cha mẹ mình lại bị nhiễm bệnh. Dứt lời, anh nói không muốn nghĩ tới khả năng do chính mình lây bệnh cho gia đình.

Ngoài việc lái xe đưa đón các nhân viên y tế, một số nhóm tình nguyện nhận vận chuyển vật tư y tế cho các bệnh viện. Những người khác chuyên cung cấp chỗ ở và bữa ăn nóng hổi cho các bác sĩ và y tá làm việc quá sức.

"Vũ Hán đang bị bệnh và chúng tôi sẽ chữa cho thành phố"

Đối với Chen Hui, quản lý 53 tuổi của một doanh nghiệp vận tải ở Vũ Hán, chiếc xe tải đông lạnh của công ty đang hết sức tiện dụng trong bối cảnh hiện tại. Nhiệm vụ tình nguyện đầu tiên của Chen là giao 900 bữa ăn từ một nhà hàng đến các bệnh viện gần đó. Kể từ đó, cô đã giao hàng trăm hộp thức ăn và trái cây, cũng như khẩu trang và bộ đồ bảo hộ.

Chen gia nhập 10 nhóm tình nguyện trên WeChat. Cô nhận được hàng nghìn tin nhắn trên WeChat mỗi ngày. Cô tự hào về các tình nguyện viên trong nhóm của mình, những người hoàn toàn xa lạ chỉ hai tuần trước.

Những tài xế thầm lặng của Vũ Hán - ảnh 2

Một phụ nữ băng qua giao lộ rộng lớn nhưng vắng lặng tại Vũ Hán. Ảnh: CNN

"Những người trẻ tuổi này thực sự xuất sắc", cô nói. "Một ngày nọ, Yang Jin (một tình nguyện viên) thú nhận với tôi rằng anh ấy sợ bị nhiễm bệnh. 'Làm sao mà tôi không khỏi hoảng sợ được? Tôi có một đứa con 4 tuổi và tôi sống với bố mẹ. Chuyện gì sẽ xảy ra với họ nếu tôi bị nhiễm bệnh?' anh ấy nói với tôi. Nhưng anh ấy vẫn dũng cảm thực hiện công việc được giao", Chen chia sẻ.

Do lịch trình bận rộn của nhóm, Chen và những người khác thường xuyên không được ăn cơm cùng gia đình, thay vào đó họ liên tục phải dùng đồ ăn nhẹ trên xe.

"Đây là công việc thực sự khó khăn đối với các tình nguyện viên. Tất cả những gì chúng tôi dựa vào là nhiệt huyết của mình", Chen nói. "Vũ Hán bị bệnh và tất cả chúng ta đều muốn chữa trị bằng cách kéo mọi nỗ lực của mọi người lại với nhau."

"Chúng tôi sẽ lên đường một lần nữa"

Mạng lưới tình nguyện viên đã mở rộng ra ngoài thành phố Vũ Hán và vươn xa ra khắp Trung Quốc.

Fan, một nhà môi giới bảo hiểm khoảng 30 tuổi, trở về quê nhà ở Tương Dương, cách Vũ Hán hơn 300 km, ngay trước khi thành phố ra lệnh phong tỏa giao thông.

Trên WeChat, Fan đã tổ chức một nhóm 30 tài xế chở những nhân viên y tế đang ăn Tết ở quê quay trở lại Vũ Hán, nhằm tiếp sức cho các đồng nghiệp của họ.

Do phần lớn các tuyến cao tốc đều bị chặn nên Fan thường phải xin giấy phép đặc biệt cho các tình nguyện viên trước hành trình dài của họ.

Mọi chiếc xe đều được khử trùng trước khi khởi hành và một lần nữa sau khi các bác sĩ và y tá rời khỏi lối vào đường cao tốc đến Vũ Hán. Tình nguyện viên ở Vũ Hán - chẳng hạn như những người trong đội của Wan và Chen, sẽ tiếp quản từ đó, đưa họ vào trung tâm thành phố đến bệnh viện.

Kể từ ngày 25/1, nhóm của Fan đã chở gần 300 nhân viên y tế trở lại Vũ Hán từ nhiều nơi trên cả nước. Nhưng vào thứ Ba, Fan nói rằng anh không thể tiếp tục công việc này.

"Chúng tôi đã hết khẩu trang", giọng anh lạc đi qua điện thoại.

Fan và các tài xế đồng nghiệp của anh ta đã tự mua khẩu trang từ rất sớm, nhưng số lượng ngày càng có hạn, anh giải thích. Fan đã gọi điện cho chính quyền địa phương để được giúp đỡ vào tuần trước nhưng không nhận được lời phản hồi tích cực.

"Tôi được yêu cầu phải quan tâm đến việc kinh doanh của riêng mình và không vi phạm chính sách của nhà nước (hạn chế đi lại) bằng cách chở các nhân viên y tế quay lại Vũ Hán", Fan nói.

Tuy nhiên, việc làm của anh luôn được gia đình ủng hộ. "Họ nói với tôi rằng tôi không làm điều này cho bản thân mình. Tôi làm điều này cho những người bình thường. Vì vậy, tôi đã tiếp tục vào ngày hôm sau", anh nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính phủ và người dân Trung Quốc đã dốc toàn lực để đẩy lùi dịch bệnh. "Chúng tôi đã huy động cả nước, đưa ra một kế hoạch tổng thể, phản ứng nhanh chóng và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất, toàn diện nhất để bắt đầu cuộc chiến của nhân dân trong việc ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch", ông Tập tuyên bố.

Trong những ngày gần đây, nhiều nhóm WeChat cho biết các tình nguyện viên đang bị ốm.

Một tình nguyện viên tên He Hui, đã thiệt mạng vì nCoV hôm thứ Hai. Tình nguyện viên 54 tuổi trước đó nhận nhiệm vụ chở nhân viên y tế tới Vũ Hán.

Những tài xế thầm lặng của Vũ Hán - ảnh 3

Chen Hui, tình nguyện viên 53 tuổi, đã vận chuyển hàng trăm hộp thức ăn và vật tư y tế cho các bệnh viện Vũ Hán.  Ảnh: CNN

Fan hết sức chấn động trước thông tin này. "Tôi đã rất sốc khi nghe tin này" anh nói. "Ban đầu, tôi vẫn chưa quyết định. Nhưng sau vụ việc của He Hui, cuối cùng tôi đã quyết định tạm dừng công việc tình nguyện. Tôi không còn lựa chọn nào khác, vì tôi không thể đảm bảo sự an toàn cho các tình nguyện viên".

Tuy nhiên, Fan cho biết anh sẽ tiếp tục công việc nếu lo đủ khẩu trang và kính bảo hộ cho nhóm của mình.

Anh cho biết mình rất cảm động vì một bài đăng trên nền tảng chia sẻ video nổi tiếng Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, với câu chuyện về một bác sĩ trẻ đi xe đạp hơn 300 km để trở lại làm việc ở Vũ Hán, hành trình của cô kéo dài 4 ngày.

"Tôi rất cảm động trước câu chuyện này. Tôi đã quyết định nối lại dịch vụ tình nguyện của mình và tiếp tục hộ tống nhân viên y tế trở lại tiền tuyến ở Vũ Hán", anh nói. "Ngay khi chúng tôi nhận được đồ bảo hộ, chúng tôi sẽ lại tiếp tục".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo