Putin khuyên 'đừng dọa Triều Tiên'

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 15/5, nhấn mạnh rằng Moscow phản đối bất kỳ quốc gia mới nào đạt được vũ khí hạt nhân, nhưng thế giới nên đối thoại với Triều Tiên chứ đừng đe dọa nước này.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Putin thừa nhận các vụ thử vũ khí mà Bình Nhưỡng tiến hành trong những tuần gần đây là không chấp nhận được. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải có một giải pháp hòa bình cho tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo.

"Tôi muốn khẳng định, chúng tôi tuyệt đối chống lại sự mở rộng câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân, trong đó có bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên", hãng tin Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nga. Ông mô tả bất kỳ một hành động nào như vậy sẽ rất "nguy hiểm và có hại".

"Nhưng đồng thời, chúng tôi thấy rằng những gì mà chúng ta chứng kiến trên thế giới gần đây, và đặc biệt là những vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và tấn công bất ngờ vào lãnh thổ của các nước bên ngoài, sự thay đổi chế độ... dẫn tới những kiểu chạy đua vũ trang như vậy", nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Putin không nêu cụ thể nước nào nhưng trước kia ông từng liên tục chỉ trích Mỹ vì các chiến dịch quân sự ở Iraq, Libya và Syria, cáo buộc Washington tìm cách lật đổ các chế độ hợp pháp.

"Trong mối quan hệ này, chúng ta cần hành động phối hợp chặt chẽ và củng cố hệ thống các đảm bảo quốc tế, với sự trợ giúp của luật pháp quốc tế và của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng ta cần trở lại đối thoại với Triều Tiên, thôi đe dọa và tìm ra cách giải quyết những vấn đề đó một cách hòa bình".

Tổng thống Nga cho biết, ông nghĩ một cách tiếp cận như vậy là có thể vì đã có "kinh nghiệm tích cực" trong đối thoại với Bình Nhưỡng khi trước.

"Nếu bạn còn nhớ thì đã có thời mà Triều Tiên cam kết sẽ dừng chương trình hạt nhân kiểu này. Nhưng không may một số bên tham gia đàm phán không đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ chúng ta cần phải quay trở lại điểm này".

Putin cho biết, ông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga báo cáo sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. "Vụ phóng tên lửa này không tạo ra mối đe dọa với chúng tôi, nhưng tất nhiên nó làm leo thang xung đột và chẳng có gì tốt đẹp về điều đó cả", Tổng thống Nga nói.

Hôm 14/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tên lửa do Triều Tiên phóng đi đã rơi xuống Biển Nhật Bản, cách bờ biển Nga khoảng 500km.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu