Sách điện tử - gánh nặng cho sinh viên Mỹ

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mã truy cập sách chỉ dành cho một sinh viên, có giá trung bình 100 USD và nếu mất thì phải mua lại khiến chi tiêu cho năm học của nhóm này có nguy cơ tăng.
Sách điện tử - gánh nặng cho sinh viên Mỹ - ảnh 1

Sách và các công cụ học điện tử hiện đại không khiến balô đi học trở nên nặng nề như các ấn phẩm truyền thống. Nhưng chi phí bản quyền cho sản phẩm này lại là gánh nặng đối với không ít sinh viên.

New York Times dẫn lời một chuyên gia phân tích cho hay, sinh viên Mỹ trong nhiều khóa học khác nhau đang được yêu cầu mua các tài liệu học online, những thứ phải sử dụng mã điện tử dùng một lần để truy cập. Mã này là dãy số độc nhất, cho sinh viên quyền thao tác vào rất nhiều tài liệu học trực tuyến khác nhau, từ sách điện tử, hướng dẫn học tập, bài luận tại nhà, bài trắc nghiệm hay kiểm tra. Đôi khi sinh viên phải mua một quyển sách để có được mã truy cập, trường hợp khác thì mua mã riêng.

“Họ là những người tiên phong trên mặt trận sách giáo khoa có mức giá hợp lý", Giám đốc thư viện học thuật và nghiên cứu SPARC, Nicole Allen nhận xét.

Chi phí trung bình cho một mã truy cập mua tại cửa hàng sách trong trường đại học ở Mỹ khoảng 100 USD. Chi phí khi đi kèm với sách giáo khoa thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quyển sách là bản in hay bản số, nhưng giá trung bình khoảng 126 USD. Theo khảo sát ở các trường, khoảng một phần ba khóa học có kèm mã truy cập dành cho tài liệu học.

Tiền sách giáo khoa từ lâu đã là gánh nặng với sinh viên đại học. Theo báo cáo hồi tháng 8 của Văn phòng Thống kê lao động Mỹ, giá sách giáo khoa đã tăng 88% trong thập kỷ qua. Các tính toán cho thấy ngân quỹ trung bình mà sinh viên phải dành cho sách giáo khoa và đồ phụ trợ tại một trường tư cho 4 năm học rơi vào khoảng 1.249 USD (niên khóa 2015/2016).

Để kiểm soát vấn đề này, sinh viên đã áp dụng nhiều cách khác nhau, ví như mua sách cũ, chia sẻ các bản copy với nhau hay thuê sách. Mới đây nhất là việc tiếp cận nguồn sách giáo khoa miễn phí trên mạng. Nhờ đó, dù giá sách tăng, chi tiêu trung bình của sinh viên cho sách vở đang có xu hướng đứng im, thậm chí giảm. Chi tiêu trung bình hàng năm cho các tài liệu học bắt buộc còn 602 USD trong niên khóa 2015/2016, giảm 100 USD so với 8 năm trước.

Tuy nhiên, sinh viên vẫn lo lắng sự phát triển của loại hình mã điện tử này sẽ khiến họ khó sử dụng các biện pháp cắt giảm chi phí như chia sẻ hay bỏ qua việc mua cuốn sách. Việc chuyển sang sử dụng mã sẽ ngăn chặn chuyện chia sẻ với mỗi mã sẽ gắn với một tài khoản sinh viên nhất định và một khi đã được kích hoạt thì không thể tái sử dụng.

Jeanne Ryder, sinh viên năm 2 tại Đại học Rutgers là một ví dụ về "trải nghiệm" đối với mã truy cập điện tử. Năm ngoái, cô đã bỏ hàng trăm USD để mua một quyển sách giáo khoa tiếng Italy, có kèm mã kích hoạt trực tuyến. Nhưng chiếc balô đựng quyển sách sau đó bị trộm mất. "Nhà xuất bản nói tôi phải mua lại cuốn sách mới để có lại mã, dù vẫn giữ hóa đơn mua hàng", Ryder kể. Cuối cùng, cô quyết định mượn sách từ một sinh viên khác thay vì tiếp tục tốn vài trăm USD.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu