Sắp xét xử binh sĩ Mỹ đầu quân cho IS

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ikaika Erik Kang, 34 tuổi, đang bị giam và dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án ở Honolulu hôm thứ 2 ngày 24 tháng 7 để đối mặt với cáo trạng.

Kang là một viên sĩ quan quân đội Mỹ đóng tại Hawaii và đã bị truy tố về tội cố gắng cung cấp, hỗ trợ vật chất cho Nhà nước Hồi giáo. Vụ án của Kang đã được chuyển trực tiếp sang phiên toà liên bang mà không có một cuộc điều trần sơ bộ.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là một nhóm chiến binh đã nhận trách nhiệm về hàng loạt các vụ đánh bom tự sát và các cuộc tấn công khác vào dân thường trên khắp thế giới, hiện đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ ở Syria và Irac. Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Iraq đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến nhằm đẩy Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Mosul.

Vụ bắt giữ này là kết quả của cuộc điều tra kéo dài một năm liên quan đến các điệp viên bí mật và "nguồn nhân lực bí mật" khác âm thầm ủng hộ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, theo Văn phòng Điều tra Liên bang.

Theo cáo trạng của tòa án, Kang bị cáo buộc vì tội cố gắng cung cấp các tài liệu quân sự được phân loại, một chiếc máy bay nhỏ và huấn luyện vũ khí, phương pháp chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo. Theo các bằng chứng tòa án đưa ra, sự liên lạc giữa Kang và tổ chức này đã diễn ra vào khoảng tháng 6 và tháng 7.

Sắp xét xử binh sĩ Mỹ đầu quân cho IS - ảnh 1Hình ảnh Kang đứng bên lá cờ của tổ chức IS đã được công bố mới đây

Binh sĩ này cũng tuyên thệ trung thành với nhà lãnh đạo Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi, các quan chức FBI cho biết.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, nếu bị kết án, Kang sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Luật sư Birney Bervar, nói rằng Kang bị sang chấn tâm thần hoặc có các vấn đề về tinh thần khác mà quân đội không thể giải quyết sau khi binh sĩ này trở lại từ chiến trường Iraq năm 2011 và Afghanistan  năm 2014. Các nhân viên của FBI đã khai thác những vấn đề tinh thần đó khi họ nhắm mục tiêu trong hoạt động bí mật, Bervar nói với các phóng viên vào đầu tháng này.

Theo Honolulu Star-Advertiser, Kang đã lớn lên ở Waimanalo, Hawaii.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu