Tài phiệt Hàn 'học vẹt' trước điều trần vụ bê bối tổng thống

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Một người biểu tình yêu cầu bà Park từ chức ở Seoul hôm 3/12. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc bị nghi là đang gấp gáp chuẩn bị để ra điều trần về vụ bê bối của tổng thống, trong đó có việc học thuộc lòng các câu trả lời.
AFP đưa tin các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm 5/12 khởi động chuỗi phiên điều trần chưa từng có trong lịch sử nước này để điều tra về vụ bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc sẽ phải ra làm chứng trong chuỗi phiên điều trần này.
Phiên điều trần ngày 6/12 sẽ có nội dung chất vấn Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong, Chủ tịch Hyundai Chung Mong Koo và 7 nhân vật cấp lãnh đạo khác từ các tập đoàn như LG, Lotte, Hanjin và CJ.
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời các nguồn tin trong giới cho biết rất nhiều trong số các lãnh đạo trên đang gấp rút chuẩn bị để tránh bị bẽ mặt trước công chúng. Một số người đang tập hỏi đáp với các cộng sự của mình, thậm chí học thuộc lòng câu trả lời cho những tình huống nhạy cảm.
Bà Park có thể là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị điều tra. Bà bị cáo buộc đã để người bạn thân Choi Soon Sil can thiệp chính sự và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi riêng.
Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, bị tình nghi đã đóng góp 20 tỷ won (tương đương 17 triệu USD) vào các quỹ của bà Choi, theo sau là Hyundai, SK, LG và Lotte. Các tập đoàn này đối mặt với cáo buộc đã nhận lại đặc quyền kinh doanh sau những khoản đóng góp này.
Vụ bê bối của bà Park đã làm lộ ra sự phẫn uất ngấm ngầm trong xã hội Hàn Quốc về những đặc ân mà tầng lớp quan chức, người giàu được nhận. Các cuộc biểu tình vào mỗi cuối tuần để yêu cầu bà Park từ chức đã bước sang tuần thứ 6 với hàng triệu người xuống đường.
Ngày 9/12, quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để quyết định có luận tội bà Park hay không.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu