Tin Mới

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh Mỹ-Triều cần tiếp tục đối thoại

(Ngày Nay) - Ông Moon Jae-in đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên để giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình trong một loạt các cuộc họp với các quan chức quan trọng của Mỹ hôm thứ Năm.

"Tổng thống Moon nhấn mạnh rằng các nước cần duy trì động lực cho cuộc đối thoại Mỹ-Triều và bảo đảm kết quả sớm thông qua cách tiếp cận từ trên xuống và có thể đạt được tiến bộ thực sự", Nhà Xanh thông báo kết quả cuộc gặp mặt giữa ông Moon với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh John Bolton.

Hai ông Pompeo và Bolton cam kết với Tổng thống Moon rằng đất nước của họ sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với Triều Tiên, phía Seoul tuyên bố.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cũng ca ngợi "sức mạnh bền bỉ" của liên minh Hàn-Mỹ và tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khu vực khác.

Chuyến đi của ông Moon diễn ra sau cuộc gặp mặt lần thứ hai giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 2, đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do sự bất đồng về các vấn đề cấm vận và hạt nhân.

Tổng thống Moon đã lưu ý rằng cần phải loại bỏ ít nhất một phần các lệnh trừng phạt, theo ông sẽ khuyến khích Triều Tiên tăng tốc và hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc gặp sau đó với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, ông Moon nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh Hà Nội chỉ là một phần của quá trình phi hạt nhân hóa và việc tái khởi động cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu đó.

"Phó Tổng thống Pence giải thích rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lập trường tích cực đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và rằng cánh cửa đối thoại luôn được để ngỏ", Nhà Xanh tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn lần này được kỳ vọng sẽ thảo luận nhiều cách để bắt đầu lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo