Tin Mới

Tổng thống Putin đề xuất ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm

(Ngày Nay) - Tuyên bố này được đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế  phương Đông (EEF) ở Vladivostok, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng sự thiếu vắng của một hiệp ước hòa bình chính thức giữa Tokyo và Moscow là một tình huống bất thường.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất ký một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản trước cuối năm mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã đề cấp đến vấn đề này tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng việc không có một hiệp ước hòa bình giữa hai nước là điều bất thường. Tổng thống Nga tái khẳng định sự sẵn sàng của cả hai nước để ký vào văn kiện này, lưu ý rằng đây là điều cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi trong khu vực.

"Chúng tôi đã đàm phán trong 70 năm. Thủ tướng Abe nói rằng chúng tôi nên thay đổi cách tiếp cận. Vì vậy, tôi có một ý tưởng - chúng ta hãy đi đến một hiệp ước hòa bình - không phải bây giờ, mà vào cuối năm - mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào".

Theo ông Putin, sau khi ký kết hiệp ước với Nhật Bản, tất cả các vấn đề gây tranh cãi khác có thể được giải quyết trên cơ sở của nó.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự sẵn sàng của Nhật Bản để tham gia vào hợp tác thực sự sẽ luôn luôn được hỗ trợ bởi Nga.

Đầu tuần này, ông Putin nói rằng Tokyo và Moscow đã thảo luận về vấn đề hiệp ước hòa bình và cả hai bên đã sẵn sàng hợp tác để tìm các giải pháp có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Sau chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin vào tháng 12/2016, quan hệ giữa Moscow và Tokyo đã được cải thiện. Ngoài ra, hai bên đồng ý làm việc và cùng nhau phát triển các dự án liên quan đến quần đảo Kuril, cho phép người dân hai nước di chuyển giữa Kurils và Nhật Bản.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo