Tin Mới

Tổng thống Trump: 'Tôi không quan tâm tới châu Âu'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông quan tâm đến các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết. Đồng thời, ông bác bỏ quan điểm của châu Âu rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho rằng phía EU đang bảo vệ lợi ích cá nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC, ông Trump cho biết sẽ chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Iran, miễn là điều đó ngăn cản Teheran có được vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ cho rằng ông không có vấn đề gì với thỏa thuận là song phương hoặc đa phương.

"Tôi không quan tâm, đó là một thỏa thuận. Nó có thể là song phương hoặc đa phương", ông Trump cho biết.

Nói về lý do từ bỏ hiệp ước, Tổng thống Trump lưu ý rằng, theo thỏa thuận, Iran đã giới hạn mức độ làm giàu uranium ở mức 3,67% trong 15 năm. Một khi thỏa thuận hết hạn, Tehran sẽ có cơ hội dễ dàng có được vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, ông Trump cho biết theo các nguồn tin giấu tên ở Iran rằng các thanh sát viên quốc tế không được cấp quyền truy cập các cơ sở nghiên cứu hạt nhân, từ đó ông cho rằng chính quyền Tehran đang có âm mưu sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Tôi nghĩ rằng họ đã vi phạm thỏa thuận do cố tình nghiên cứu hạt nhân. Họ thậm chí không cho phép chúng ta tiếp cận hoặc kiểm tra các cơ sở nghiên cứu", ông Trump chỉ ra.

Nhắc tới quan điểm ủng hộ Iran của Liên minh Châu Âu, ông Trump cho rằng EU có lợi ích riêng tại Iran.

"Tôi không quan tâm tới châu Âu. Họ đang có các nguồn thu tại Iran. Thậm chí người Pháp còn đang bán xe hơi cho Iran, họ có những các hoạt động kinh doanh riêng ở nước này", Tổng thống Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump lưu ý rằng Washington đã đối xử "rất tốt với châu Âu" và luôn chăm sóc EU.

"Chúng tôi chi rất nhiều tiền cho NATO. Về thương mại, Liên minh châu Âu đã thực sự lợi dụng chúng tôi trong một thời gian dài," ông khẳng định.

Trump xác nhận rằng ông sẽ nói chuyện với Iran nếu các cuộc đàm phán không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, ông đã nêu ra một điều kiện tiên quyết của riêng mình: Iran không thể có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng nền kinh tế Iran đang bị phá vỡ hoàn toàn và chính quyền Teheran đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao kỷ lục do các lệnh trừng phạt.

Ông nói thêm rằng mình thích có các cuộc đàm phán hơn là gây chiến với Iran, nhưng hứa rằng, nếu một cuộc chiến bắt đầu, nó sẽ dẫn đến việc "xóa sổ" Iran.

"Tôi không tìm kiếm chiến tranh. Và nếu có, Iran sẽ bị xóa theo cách chưa từng được thấy trước đây. Nhưng tôi không muốn làm điều đó", ông Trump khẳng định.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương giữa Washington và Tehran, sau khi ông Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran, tình hình càng leo thang vào đầu tuần này sau khi Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ trong không phận nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo