Triều Tiên hoãn tấn công Guam, Mỹ sẵn sàng đàm phán

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trì hoãn quyết định bắn tên lửa tới đảo Guam, Mỹ và cho biết sẽ xem xét các động thái từ Mỹ trong một khoảng thời gian nữa.

Thông tin trên được các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo vào thứ 3 (15/8).

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã chuẩn bị cho nhiều cuộc tập trận chung, hành động đã khiến cho Triều Tiên “bực bội”. Các chuyên gia cảnh báo Bình Nhưỡng vẫn có thể tiếp tục với một kế hoạch khiêu khích.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trong khoảng hai tuần, ông Kim đã ra lệnh kiểm tra lại quân đội cũng như xem xét kế hoạch bắn bốn tên lửa tới gần lãnh thổ Guam của Mỹ thuộc khu vực Thái Bình Dương, hãng tin chính thức của KCNA đưa tin.

"Ông nói rằng nếu người Mỹ tiếp tục hành động liều lĩnh tại địa phận bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận để cố thách thức sự tự kiềm chế của CHDCND Triều Tiên, thì họ sẽ ngay lập tức tiến hành một kế hoạch như đã tuyên bố", KCNA nói.

Mối đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng đã làm tăng căng thẳng trong khu vực vào tuần trước, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng đe dọa nếu Triều Tiên hành động gây hấn, họ sẽ phải “hối hận”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã sử dụng một biện pháp nhẹ nhàng hơn trong những ngày gần đây.

Khi được hỏi về việc Bình Nhưỡng hoãn phóng tên lửa, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson cho biết ông Kim đang quyết định liệu ông có muốn nói chuyện với Mỹ hay không.

Tillerson nói với các phóng viên: "Chúng tôi tiếp tục quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp để đối thoại nhưng điều này phụ thuộc vào ông ấy (Kim Jong-un)”.

Triều Tiên hoãn tấn công Guam, Mỹ sẵn sàng đàm phán - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert, nói rằng quyết định hoãn phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên là không đủ và Bình Nhưỡng sẽ phải chứng tỏ "có ý định phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên".

"Tôi nghĩ họ sẽ phải thể hiện nhiều hơn thế. Họ biết họ cần làm gì để giúp chúng tôi đến bàn đàm phán”.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ của ông sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi cách.

"Hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được quyết định bởi Hàn Quốc và không ai có thể quyết định hành động quân sự nếu không có sự đồng ý của Hàn Quốc", ông Moon nói trong một bài phát biểu để kỷ niệm ngày giải phóng dân tộc khỏi sự cai trị của quân đội Nhật Bản Năm 1945.

"Chính phủ Hàn Quốc sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi cách".

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu