Tin Mới

Trung Quốc, Đức tuyên bố bảo vệ quan hệ kinh doanh với Iran

(Ngày Nay) - Trung Quốc và Đức hôm thứ Tư (8/8) đã đưa ra tuyên bố về việc sẽ bảo vệ quan hệ kinh doanh với Iran, bất chấp những lời đe doạ trừng phạt từ Mỹ.

Tuyên bố từ Bắc Kinh và Berlin cho thấy sự phẫn nộ đang ngày càng tăng từ phía các đối tác của Mỹ.

"Trung Quốc đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương. Hợp tác thương mại của Trung Quốc với Iran là cởi mở và minh bạch, hợp lý, công bằng và hợp pháp, không vi phạm bất kỳ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần được bảo vệ", Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc, Đức tuyên bố bảo vệ quan hệ kinh doanh với Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

Trong khi đó chính phủ Đức cũng khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã ảnh hưởng tới luật pháp quốc tế, và Đức hy vọng Washington cân nhắc các lợi ích của Châu Âu khi đưa ra các biện pháp trừng phạt như vậy.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo về việc Washington sẽ “cấm cửa” tất cả các công ty kinh doanh với Tehran.

“Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Bất cứ ai làm kinh doanh với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi cũng đang mong muốn đạt được hoà bình thế giới”, ông Trump đăng tải trên Twitter.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo