Tổng thống Pháp muốn 'chọc giận' người không tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba cho biết ông muốn "chọc giận" những người không tiêm chủng, phát ngôn này đã châm ngòi chỉ trích từ phía các chính trị gia đối lập.
Tổng thống Pháp muốn 'chọc giận' người không tiêm chủng

"Về những người chưa được tiêm chủng, tôi thực sự muốn chọc tức họ. Và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, cho đến khi kết thúc. Đó là chiến lược", ông Macron trả lời phỏng vấn với tờ Le Parisien.

Năm ngoái, chính phủ Pháp đã ban hành quy định chỉ những người có chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm PCR âm tính mới được phép vào các nhà hàng, quán cà phê và các địa điểm công cộng khác.

"Tôi sẽ không tống những người chưa được tiêm chủng vào tù, tôi sẽ không sử dụng vũ lực để người dân tiêm phòng. Từ ngày 15/1, họ sẽ không thể đến nhà hàng, không thể đi uống cà phê, đi xem phim", ông Macron khẳng định.

Trong bài phỏng vấn, Tổng thống Pháp đã sử dụng cụm từ "chọc giận" (emmerder) mang sắc thái không trang trọng và phù hợp với tư cách của mình. Phát ngôn này ngay lập tức thổi bùng tranh cãi trên mạng xã hội.

"Một tổng thống không nên nói như vậy", lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen đăng trên Twitter. "Emmanuel Macron không xứng đáng với chức vụ của mình."

Trở lại bài phỏng vấn trên tờ Le Parisien, ông Macron cho biết ông đang có tâm lý tốt để tái tranh cử chức vụ tổng thống vào tháng 4 tới.

"Tôi muốn làm điều đó", ông Macron nói.

Dù nhận được điểm số rất cao trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, nhưng ông Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử, mặc dù các phụ tá của ông đã chuẩn bị xây dựng một chiến dịch vận động.

Theo Reuters
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.