Tổng thống Pháp muốn 'chọc giận' người không tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba cho biết ông muốn "chọc giận" những người không tiêm chủng, phát ngôn này đã châm ngòi chỉ trích từ phía các chính trị gia đối lập.
Tổng thống Pháp muốn 'chọc giận' người không tiêm chủng

"Về những người chưa được tiêm chủng, tôi thực sự muốn chọc tức họ. Và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, cho đến khi kết thúc. Đó là chiến lược", ông Macron trả lời phỏng vấn với tờ Le Parisien.

Năm ngoái, chính phủ Pháp đã ban hành quy định chỉ những người có chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm PCR âm tính mới được phép vào các nhà hàng, quán cà phê và các địa điểm công cộng khác.

"Tôi sẽ không tống những người chưa được tiêm chủng vào tù, tôi sẽ không sử dụng vũ lực để người dân tiêm phòng. Từ ngày 15/1, họ sẽ không thể đến nhà hàng, không thể đi uống cà phê, đi xem phim", ông Macron khẳng định.

Trong bài phỏng vấn, Tổng thống Pháp đã sử dụng cụm từ "chọc giận" (emmerder) mang sắc thái không trang trọng và phù hợp với tư cách của mình. Phát ngôn này ngay lập tức thổi bùng tranh cãi trên mạng xã hội.

"Một tổng thống không nên nói như vậy", lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen đăng trên Twitter. "Emmanuel Macron không xứng đáng với chức vụ của mình."

Trở lại bài phỏng vấn trên tờ Le Parisien, ông Macron cho biết ông đang có tâm lý tốt để tái tranh cử chức vụ tổng thống vào tháng 4 tới.

"Tôi muốn làm điều đó", ông Macron nói.

Dù nhận được điểm số rất cao trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, nhưng ông Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử, mặc dù các phụ tá của ông đã chuẩn bị xây dựng một chiến dịch vận động.

Theo Reuters
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.