Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai'

Hoàng Thuỳ Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động khởi kiện Bộ Lao động vì bị thu hồi giấy phép, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẵn sàng hầu toà.

Ngày 30/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn ở phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua ông và cán bộ của mình đã làm việc với "quyết tâm cao nhất". 

Theo ông Dung, trước đây các doanh nghiệp xuất khẩu lao động dù có vi phạm, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng không bị xử lý. Sáu tháng qua, Bộ đã ra tay chấn chỉnh việc này. 

"Có chín doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông nói.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai' - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 

Báo cáo kết quả thực hiện cải cách hành chính, ông Dung cho hay Bộ đã đưa ra chương trình quyết liệt để thực hiện.

"Có lẽ bây giờ chỉ Bộ Lao động là Bộ trưởng xung phong làm trưởng ban cải cách hành chính, công nghệ thông tin. Cách đây 4 ngày, chúng tôi đã ký hợp đồng với Viettel khi Chính phủ chưa cấp kinh phí. Trường hợp Chính phủ không cấp thì Viettel sẵn sàng hỗ trợ", ông Dung nói.

Một số ứng dụng công nghệ sẽ bắt đầu được Bộ vận hành vào tháng 12 này. Hết năm 2018, những lĩnh vực cơ bản như việc làm, an toàn lao động, quản lý lao động ngoài nước, người có công và dạy nghề sẽ "nối mạng".

Đàm phán để Hàn Quốc nhận lao động 4 tỉnh miền Trung

Về việc Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động từ những địa phương có nhiều người cư trú bất hợp pháp, ông Dung thông tin Bộ Lao động đã đàm phán với phía bạn và có kết quả khả quan.

Cụ thể, hồi tháng 8/2012, Việt Nam không ký được Bản ghi nhớ (MOU) về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (chiếm 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Qua đàm phán, đến tháng 5/2016, phía bạn đã nối lại việc tiếp nhận lao động sau gần 4 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, số lao động bỏ trốn vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. Tháng 3/2017, Bộ dừng tuyển chọn lao động với 58 quận, huyện có số lượng cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

"Riêng với các huyện ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đích thân Bộ trưởng đã đàm phán với Hàn Quốc. Họ nhất trí tiếp tục sử dụng lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này", ông Dung nói.

Nâng tỷ lệ sinh viên học nghề có việc làm

Theo ông Dung, cả nước hiện có 130 Trung tâm dịch vụ việc làm đang hoạt động. Giai đoạn 2011-2015, các cơ sở này đã tư vấn cho khoảng 8,1 triệu lượt lao động. Có 48 địa phương tổ chức sàn giao dịch việc làm.

"Bộ Lao động đã và đang xây dựng các chỉ tiêu thông tin về thị trường lao động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống đã hoạt động ổn định, kết nối thông tin giữa cơ sở đào tạo nghề với các cơ quan quản lý và trung tâm dịch vụ việc làm", ông Dung thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động đã coi trọng hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thiết bị dạy nghề cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp; bố trí việc làm cho sinh viên; cử chuyên gia đến giảng dạy; cấp học bổng cho sinh viên.

"Ngày càng có nhiều trường ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, cam kết lương tối thiểu, ra trường có việc làm với sinh viên", ông Dung nói. Tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng, trong năm 2016 là khoảng 70%.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu