Tòa án Hình sự Quốc tế và UNESCO Tăng cường Hợp tác về Bảo vệ Di sản Văn hoá

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hoá từ các cuộc tấn công trong thời kỳ xung đột, ngày 6/11, bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO, và bà Fatou Bensouda, Công tố viên của Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ký một thư dự định chính thức hoá và tăng cường sự hợp tác của họ.

Việc ký kết đã diễn ra bên lề của một hội nghị cao cấp quốc tế về "Ứng phó với việc làm sạch văn hoá, Ngăn chặn Chủ nghĩa cực đoan bạo lực" tại Trụ sở UNESCO, trong đó cả Bà Bokova và Công tố viên Bensouda đều tham gia.

"Việc phá hủy di sản văn hoá không chỉ ảnh hưởng đến bản sắc lịch sử của dân tộc mà còn gây ra bạo lực gia đình và cản trở việc phục hồi và hòa bình sau xung đột. UNESCO và ICC phải tăng cường hợp tác để bảo vệ tài sản văn hoá trong các cuộc xung đột vũ trang vì đây là một yêu cầu nhân đạo và an ninh", bà Bokova nói.

Khen ngợi UNESCO vì những công việc quan trọng của nó, Công tố viên Bensouda nhấn mạnh rằng có thể làm được nhiều hơn thế: "một chiến lược hiệu quả để giải quyết việc phá hủy di sản văn hoá đòi hỏi phải có phương pháp tiếp cận đa phương và hợp tác. UNESCO là đối tác tự nhiên của Văn phòng của tôi, và ICC đã thoáng hơn trong việc đối phó với tai họa của các cuộc tấn công chống lại di sản văn hoá trong khuôn khổ Quy chế Rome. Bản tuyên ngôn này là một nhận thức về mối quan hệ quan trọng này và mở đường cho sự hợp tác tiếp theo". Bà nói thêm: " Tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ bảo vệ di sản văn hoá. Với sự hợp tác chặt chẽ với UNESCO, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự khác biệt. "

Quyết định gần đây của ICC về trường hợp phá hủy các đền thờ và lăng mộ tại Timbuktu (Mali), lần đầu tiên được đưa lên Tòa án, đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng việc cố ý phá hoại di sản văn hoá là tội rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới nhiều người và phải bị trừng phạt. Tòa án sau đó đã ban hành một Lệnh Cấm xác định rằng các nạn nhân của các tội phạm như vậy có quyền được bồi thường.

Tầm quan trọng của việc truy tố những người có trách nhiệm về các tội ác chiến tranh chống lại di sản văn hoá đã được lặp lại trong Nghị quyết 2347 (liên kết bên ngoài) của Hội đồng Bảo an LHQ, được thông qua vào tháng 3 năm 2017, lần đầu tiên lên án việc phá hủy di sản văn hoá bất hợp pháp. Những sự phát triển chưa từng có này đã dẫn tới những cuộc trao đổi và hợp tác thường xuyên giữa UNESCO và Văn phòng Công tố viên của ICC, dựa trên sự hội tụ các mục đích trong nhiệm vụ độc lập của họ.

Khi các cuộc tấn công chống lại văn hoá thường xuyên xảy ra, nhu cầu về một khuôn khổ hợp tác rõ ràng hơn đã trở nên rõ ràng. Quyết định được ký ngày 6/11 dựa trên những nỗ lực nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hiện tại, thiết lập một thỏa thuận hợp tác toàn diện trong tương lai gần.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu