Cấm nhập khẩu dầu Nga sẽ gây lạm phát toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia kinh tế dự đoán tác động của lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của chính phủ Mỹ sẽ gây ra cú sốc lạm phát toàn cầu.
Cấm nhập khẩu dầu Nga sẽ gây lạm phát toàn cầu

Ngay khi xuất hiện thông tin Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga, giá dầu Brent đã tăng vọt lên gần 140 USD / thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nga là nhà xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu hàng đầu thế giới, với khoảng 7 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nguồn cung toàn cầu. Mặc dù Mỹ không phải là khách hàng lớn của Nga, nhưng các đồng minh phương Tây của Mỹ sẽ hứng chịu những tác động tực tiếp từ lệnh cấm.

Các chính phủ phương Tây đã không trực tiếp trừng phạt lĩnh vực năng lượng của Nga, nhưng một số công ty đã tránh xa dầu của Nga để tránh vướng vào những rắc rối pháp lý sau này.

Ngân hàng JP Morgan dự đoán giá dầu có thể đạt kỷ lục 185 USD/thùng vào cuối năm 2022, nếu hoạt động xuất khẩu dầu của Nga tiếp tục gián đoạn.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Giovanni Staunovocho biết: “Một cuộc chiến kéo dài gây gián đoạn nguồn cung hàng hóa trên diện rộng có thể khiến dầu Brent vượt mốc 150 USD/thùng”.

Với giá khí đốt tự nhiên đạt mức cao nhất mọi thời đại, chi phí năng lượng tăng cao dự kiến ​​sẽ đẩy lạm phát lên trên 7% ở cả hai bờ Đại Tây Dương trong những tháng tới và ảnh hưởng tới sức mua của các hộ gia đình.

Theo quy luật thông thường, cứ 10% giá dầu tăng sẽ làm tăng lạm phát của khu vực đồng euro thêm 0,1-0,2%. Kể từ ngày 1/1, giá dầu thô Brent tăng khoảng 80% tính theo đồng euro. Ở Mỹ, giá dầu cứ tăng 10 USD/thùng sẽ làm tăng lạm phát 0,2%.

Ngoài là nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn, Nga còn là nhà xuất khẩu ngũ cốc và phân bón lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất palladi, niken, than và thép hàng đầu. Nỗ lực loại trừ nền kinh tế Nga khỏi hệ thống thương mại sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp và làm tăng thêm lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu.

Ngoài ra, lệnh cấm đối với dầu của Nga sẽ tiếp tục làm chậm quá trình phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Tính toán sơ bộ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho thấy chiến tranh tại Ukraine có thể làm giảm mức tăng trưởng của khu vực đồng euro từ 0,3-0,4% trong năm nay theo kịch bản cơ bản và 1% trong trường hợp xảy ra cú sốc nghiêm trọng.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang ước tính rằng giá dầu tăng 10 USD/thùng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng 0,1%. Còn tại Nga, thiệt hại có thể là lớn hơn và dễ dàng nhìn thấy ngay lập tức. JPMorgan ước tính rằng nền kinh tế của Nga sẽ giảm 12,5%.

Sự bế tắc của Nga-phương Tây có thể củng cố mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh nhưng cơ sở hạ tầng năng lượng giữa Nga và Trung Quốc còn rất hạn chế.

Ông Kaho Yu, nhà phân tích của công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft nhận định: “Mặc dù công ty Pivot to the East của Nga đã đẩy mạnh hợp tác khí đốt với Trung Quốc thông qua cơ sở hạ tầng khí đốt, nhưng tất cả vẫn còn ở tình trạng sơ khai so với các thị trường ở châu Âu.''

Theo Reuters
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.