Đề nghị UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Văn bản số 1444/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng ý gửi hồ sơ khoa học di sản tư liệu “Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)” đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản tư liệu thế giới.
Đề nghị UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương" ảnh 1
Ảnh minh họa: luutru.gov.vn

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ thực hiện các thủ tục cần thiết để phối hợp với phía Pháp gửi hồ sơ khoa học di sản tư liệu "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)" tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và Hướng dẫn của UNESCO; trong đó, bảo đảm tuân thủ các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nội dung quy định tại Ý định thư đã ký kết giữa Bộ Nội vụ (Việt Nam) và Bộ Văn hóa (Pháp) và quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp hỗ trợ Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan trong việc triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tạo đồng thuận của quốc tế ủng hộ cho việc UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)" là Di sản tư liệu thế giới; chú trọng phát huy vị trí, vai trò của Việt Nam trong các cơ chế điều hành của UNESCO.

Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với phía Pháp trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử và bám sát tiến độ đề cử hồ sơ khoa học về di sản tư liệu nói trên, lưu ý bảo đảm nội dung hồ sơ tuân thủ đúng quy định của pháp luật về an ninh, chủ quyền quốc gia và các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước, tiếp cận thông tin và pháp luật khác có liên quan.

* Theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp (1858 - 1954) có một phần đang được lưu trữ tại Việt Nam và một phần lưu trữ tại Pháp.

Những tài liệu thời kỳ thuộc Pháp (1858 - 1954) được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, II và IV. Tổng khối lượng lên đến 9.000 m giá, bao gồm 84 phông tài liệu. Phần còn lại được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp ở Aix-en-Provence, theo điều khoản trong Thỏa thuận ký kết năm 1950 giữa Cao ủy Pháp Léon Pignon và Bảo Đại.

Khối tài liệu gồm các tài liệu hành chính của các cơ quan cấp Đông Dương, cấp kỳ (Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ), cấp tỉnh; khối tài liệu kỹ thuật (xây dựng cơ bản) gồm gần 150 công trình kiến trúc như các dinh thự trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, công trình thủy lợi, công trình giao thông trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam; hơn 20.000 bản đồ của Sở Địa dư Đông Dương, bản đồ hành chính các tỉnh…

Ba di sản tư liệu thế giới đã được UNESCO công nhận trước đó gồm có Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ Văn Miếu.

Đề nghị UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương"
Đề nghị UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương"
(Ngày Nay) - Tại Văn bản số 1444/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng ý gửi hồ sơ khoa học di sản tư liệu “Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)” đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản tư liệu thế giới.
Tổng thống Trump: Quá bận rộn để làm bị cáo nhưng thừa thời gian để khởi kiện
Tổng thống Trump: Quá bận rộn để làm bị cáo nhưng thừa thời gian để khởi kiện
(Ngày Nay) - Sau khi tái đắc cử vào tháng 11/2024, Tổng thống Donald Trump lập luận rằng cương vị nguyên thủ khiến ông không có thời gian đối mặt với các vụ kiện dân sự. Tuy nhiên, trong khi yêu cầu tòa án tạm hoãn các vụ kiện nhằm vào mình, ông lại chủ động nộp hàng loạt đơn kiện mới, đòi bồi thường số tiền lên tới hàng chục tỷ USD, làm dấy lên tranh luận pháp lý về tính nhất quán trong lập trường của ông.
Tiếng ồn hồng có thể làm suy giảm chất lượng giấc ngủ
Tiếng ồn hồng có thể làm suy giảm chất lượng giấc ngủ
(Ngày Nay) - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Pennsylvania (Mỹ) công bố mới đây cho thấy “tiếng ồn hồng” – loại âm thanh được nhiều người sử dụng như công cụ hỗ trợ ngủ – có thể làm giảm thời gian ngủ REM (giai đoạn ngủ mà não hoạt động mạnh để xử lý thông tin và phục hồi chức năng tinh thần), gây tỉnh giấc ban đêm và làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, trong khi việc sử dụng nút tai đơn giản lại mang đến hiệu quả bảo vệ giấc ngủ trước tiếng ồn môi trường tốt hơn.
NATO 3.0: Mỹ xoay trục, châu Âu gánh vai trò lớn hơn
NATO 3.0: Mỹ xoay trục, châu Âu gánh vai trò lớn hơn
(Ngày Nay) - Mỹ thúc đẩy “NATO 3.0”, yêu cầu châu Âu tăng chi tiêu và tự đảm nhận phòng thủ. Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump gây sức ép, liên minh xuyên Đại Tây Dương đứng trước bước ngoặt tái cân bằng quyền lực.
Các nước châu Phi kêu gọi hành động vì tài nguyên nước
Các nước châu Phi kêu gọi hành động vì tài nguyên nước
(Ngày Nay) - Ngày 12/2, Kỳ họp thường kỳ lần thứ 48 của Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã bế mạc tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), với lời kêu gọi mạnh mẽ tăng cường đoàn kết, thúc đẩy phát triển bền vững và hành động tập thể để vượt qua các thách thức cấp bách của lục địa.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thắp hương, tri ân lãnh đạo Bộ tiền nhiệm
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thắp hương, tri ân lãnh đạo Bộ tiền nhiệm
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 71 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, hướng tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ, chiều 11/02/2026, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đến thăm, chúc Tết các gia đình và thắp hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ.
Điều trị miễn dịch buổi sáng giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn
Điều trị miễn dịch buổi sáng giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu lâm sàng công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy thời điểm tiến hành điều trị miễn dịch có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả điều trị ung thư phổi, trong đó bệnh nhân được điều trị vào buổi sáng có thời gian sống dài hơn và kiểm soát bệnh tốt hơn so với nhóm điều trị vào buổi chiều.
Người dân thủ đô Washington DC sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, không phát thải.
Mỹ hủy bỏ nền tảng pháp lý then chốt của chính sách khí hậu
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 cho biết Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) sẽ xóa bỏ một phát hiện khoa vốn từ lâu đã là cơ sở pháp lý chủ chốt cho những hành động của “Xứ cờ hoa” trong việc điều tiết khí thải nhà kính và chống biến đổi khí hậu.