Indonesia vượt Ấn Độ để trở thành tâm dịch của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong hai ngày liên tiếp, Indonesia đều ghi nhận hơn 40.000 ca mắc COVID-19, giới chức y tế nước này cảnh báo biến thể Delta đang lan rộng trên toàn đảo Java - hòn đảo lớn nhất cả nước.
Thi thể một bệnh nhân COVID-19 được chôn cất tại Bekasi, ngoại ô Jakarta. Ảnh: Reuters
Thi thể một bệnh nhân COVID-19 được chôn cất tại Bekasi, ngoại ô Jakarta. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hôm thứ Ba đã ghi nhận con số kỷ lục 47.899 ca mắc mới.Trong khi đó tại Ấn Độ, số ca mắc mới cũng giảm xuống chỉ còn 32.906.

Đáng chú ý, dân số Indonesia chỉ bằng 1/5 so với Ấn Độ. Hiện tỷ lệ lây nhiễm của Indonesia đã lên tới 132/1 triệu người, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ chỉ là 26/1 triệu người, theo dữ liệu từ trang ourworldindata.org.

Ngoài ra, tỷ lệ số ca dương tính trên số người được xét nghiệm tại Indonesia đã dao động khoảng 30% trong tuần qua, trong khi con số ở Ấn Độ là 2%.

Tính tổng cộng, tỷ lệ nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Ấn Độ vẫn cao nhất ở châu Á với 30,9 triệu ca mắc và 410.784 trường hợp tử vong tính đến thứ Ba, xếp sau là Indonesia với 2.615.529 trường hợp và 68.219 trường hợp tử vong.

Nhưng trong khi các số liệu của Ấn Độ tiếp tục giảm so với mức đỉnh hồi tháng 5, đợt bùng phát tồi tệ nhất của Indonesia kể từ đầu đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Giới chức y tế Indonesia cũng lo ngại về tình trạng thiếu nhân viên y tế, oxy và thuốc điều trị COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Budi Sadikin cho biết rằng tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở 12 tỉnh đã vượt quá 70% - một nửa trong số đó ở Java. Tại thủ đô Jakarta, tỷ lệ lấp đầy là gần 90% mặc dù đã thành lập nhiều bệnh viện dã chiến.

Ông Sadikin cho biết chính phủ Indonesia đang chuẩn bị cho một kịch bản khi số ca bệnh tăng 30% trong 2 tuần, khi đó nhiều cơ sở khác cũng sẽ được chuyển đổi thành bệnh viện.

“Trên toàn quốc vẫn còn giường bệnh, nhưng biến thể Delta đang lây lan mạnh tại một số khu vực, tập trung chủ yếu ở Java, nhưng đã xuất hiện ở Lampung, Đông Kalimantan, Nam Sumatra, Tây Papua, Quần đảo Riau và Bengkulu", ông Sadikin cảnh báo.

Đầu năm nay, Indonesia đã chỉ định 30% trong số 400.000 giường bệnh trên toàn quốc để điều trị COVID-19, nhưng chỉ sau kỳ nghỉ lễ Eid vào tháng 5 thì gần như các bệnh viện đều quá tải.

Theo Nikkei Asia
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.