Mục tiêu khí hậu của Nhật Bản mở đường cho ngành hạt nhân

(Ngày Nay) - Việc Nhật Bản cam kết sẽ trung hòa carbon vào năm 2050 có thể mở ra con đường cho ngành công nghiệp hạt nhân nước này trở lại, gần một thập kỷ sau khi thảm họa Fukushima khiến hầu hết các lò phản ứng đóng cửa.
Mục tiêu khí hậu của Nhật Bản mở đường cho ngành hạt nhân

Từng là nước sử dụng năng lượng hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới, các cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản hiện chỉ vận hành 40% công suất so với trước năm 2011.

Hiện chỉ có hai lò phản ứng vẫn còn hoạt động, giảm so với khoảng 50 lò trước thảm họa trận động đất và sóng thần năm 2011 tại tỉnh Fukushima.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã công bố một sự thay đổi lớn trong quan điểm của Nhật Bản về biến đổi khí hậu vào đầu tuần khi thông báo kế hoạch trung hòa carbon trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước quốc hội kể từ khi lên cầm quyền. Ông đặc biệt nhấn mạnh vào việc sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Một ngày sau tuyên bố của Thủ tướng Suga, ông Seko Hiroshige - một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền của Nhật Bản và là cựu Bộ trưởng Công nghiệp, đã kêu gọi xây dựng các nhà máy hạt nhân mới.

Ngành điện hạt nhân và điện than luôn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản, bắt nguồn từ ưu tiên cung cấp điện ổn định cho ngành công nghiệp.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến từ dư luận và chính phủ rằng Nhật Bản không nên xây dựng thêm các nhà máy mới mà thay vào đó tập trung cải thiện các lò phản ứng cũ. Nhưng động thái mới của chính quyền Thủ tướng Suga cho thấy giới lãnh đạo Nhật Bản đã thay đổi cái nhìn đối với ngành công nghiệp hạt nhân.

Theo Reuters
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.