Ngày Khoan dung Quốc tế 16/11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Khoan dung Quốc tế 16/11 được UNESCO chính thức kỷ niệm kể từ năm 1995, với ý nghĩa nâng cao nhận thức cộng đồng về những nguy cơ của việc thiếu lòng bao dung giữa người với người, giữa các quốc gia, các dân tộc và các nền văn hóa khác nhau. UNESCO kêu gọi các quốc gia công nhận thực tế: dù con người khác nhau về ngoại hình, địa vị, cách ứng xử và hệ giá trị, song đều có quyền được sống trong hòa bình với nguyên bản sắc của mình. 
"Đối xử với người khác theo cách mà mình muốn được đối xử". Bức tranh khảm "Golden Rules" (Quy tắc vàng), dựa trên bức tranh của nghệ sĩ Mỹ Norman Rockwell, được trưng bày tại UNHQ ở New York.
"Đối xử với người khác theo cách mà mình muốn được đối xử". Bức tranh khảm "Golden Rules" (Quy tắc vàng), dựa trên bức tranh của nghệ sĩ Mỹ Norman Rockwell, được trưng bày tại UNHQ ở New York.

Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa và các dân tộc

Liên hợp quốc (LHQ) cam kết tăng cường lòng khoan dung bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa và các dân tộc. Mệnh lệnh này nằm ở cốt lõi của Hiến chương LHQ, cũng như Tuyên ngôn quốc tế về Nhân Quyền (1948), và có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại bạo lực và chủ nghĩa cực đoan gia tăng, các cuộc xung đột liên tục được mở rộng, và đặc điểm chung của những vấn nạn này là coi thường mạng sống con người.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập vào ngày 16/11/1995, các Quốc gia Thành viên của UNESCO đã thông qua Tuyên bố về Nguyên tắc Khoan dung. Qua đó, Tuyên bố khẳng định rằng lòng khoan dung là sự tôn trọng, đánh giá cao sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa trên thế giới, các hình thức thể hiện và cách làm người của tất cả chúng ta. Sự khoan dung thừa nhận các quyền con người phổ biến và các quyền tự do cơ bản của người khác. Con người vốn đa dạng; chỉ có lòng khoan dung mới có thể đảm bảo sự tồn tại của các cộng đồng hỗn hợp ở mọi khu vực trên thế giới.

Tuyên bố xác định lòng khoan dung không chỉ là nghĩa vụ đạo đức, mà còn là yêu cầu chính trị và pháp lý đối với các cá nhân, nhóm và Quốc gia, nhấn mạnh rằng các Quốc gia nên soạn thảo luật mới khi cần thiết để đảm bảo sự bình đẳng trong đối xử và cơ hội cho tất cả các nhóm và cá nhân trong xã hội.

Giáo dục về lòng khoan dung nên nhằm mục đích chống lại những ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến sự sợ hãi và phân biệt đối xử với người khác, phải giúp lớp trẻ phát triển năng lực phán đoán độc lập, tư duy phản biện và lý luận đạo đức. Sự đa dạng của nhiều tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa và sắc tộc trên thế giới không phải là lý do cho xung đột, mà là một kho tàng làm phong phú cho toàn nhân loại.

Năm 1996, Đại hội đồng LHQ (theo nghị quyết 51/95) đã mời các nước thành viên cùng tổ chức Ngày Khoan dung Quốc tế vào ngày 16/11. Đại diện của 185 quốc gia đã ký vào bản Tuyên bố đưa ra tại Hội nghị toàn thể lần thứ 28 của UNESCO, theo đó cam kết "Tôn trọng, chấp nhận và hiểu đúng sự đa dạng, phong phú các nền văn hóa của thế giới, những hình thức tự biểu hiện và những khả năng thể hiện cá tính của con người".

Hành động này được tiếp nối vào Năm Liên hợp quốc về lòng Khoan dung, 1995, do Đại hội đồng LHQ công bố năm 1993 theo sáng kiến ​​của UNESCO, như được nêu trong Tuyên bố về các Nguyên tắc về Khoan dung và Kế hoạch hành động tiếp theo trong năm.

Ngày Khoan dung Quốc tế 16/11 ảnh 1

Dàn hợp xướng biểu diễn trong sự kiện cấp cao tại Liên Hợp Quốc năm 2019. Âm nhạc là ngôn ngữ chung của nhân loại, và cùng với các môn nghệ thuật khác, có thể là cầu nối hướng tới lòng khoan dung. Ảnh: Manuel Elías

Làm thế nào có thể chống lại sự không khoan dung?

Luật pháp: Các chính phủ chịu trách nhiệm thực thi luật nhân quyền, cấm và trừng phạt tội ác thù hận và phân biệt đối xử; đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng trong việc giải quyết tranh chấp.

Giáo dục: Pháp luật là cần thiết nhưng không đủ để chống lại sự không khoan dung, cần phải chú trọng hơn đến việc giáo dục nhiều hơn và tốt hơn.

Tiếp cận thông tin: Cách hiệu quả nhất để hạn chế ảnh hưởng của những tư tưởng thù ghét là thúc đẩy tự do báo chí và đa nguyên báo chí, để cho phép công chúng phân biệt giữa sự thật và thông tin sai lệch.

Nhận thức cá nhân: các cá nhân cần nhận thức được mối liên hệ giữa hành vi của mình và vòng luẩn quẩn của sự ngờ vực và bạo lực trong xã hội.

Các giải pháp cục bộ: Khi đối mặt với tình trạng leo thang của sự không khoan dung xung quanh chúng ta, không nên chỉ chờ đợi các chính phủ và các tổ chức hành động giải quyết vấn đề. Tất cả chúng ta đều là một phần của giải pháp.

Giải thưởng UNESCO-Madanjeet Singh cho việc thúc đẩy khoan dung và không bạo lực

Năm 1995, để đánh dấu Năm Khoan dung của LHQ và kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi - nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ, UNESCO đã thiết lập một giải thưởng cho việc cổ vũ lòng khoan dung và bất bạo động. Giải thưởng UNESCO-Madanjeet Singh cho việc thúc đẩy khoan dung và Không bạo lực trao thưởng được trao cho các hoạt động quan trọng trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, văn hóa hoặc truyền thông nhằm thúc đẩy tinh thần khoan dung và không bạo lực.

Giải thưởng được trao hai năm một lần vào Ngày Khoan dung Quốc tế. Giải thưởng có thể được trao cho các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân, những người có đóng góp đặc biệt và hiệu quả trong việc thúc đẩy khoan dung và không bạo lực.

Liên hợp quốc đã đăng tải trên trang mạng xã hội facebook lời kêu gọi sử dụng hashtag #StandUp4HumanRights (Hành động vì nhân quyền) vào ngày Khoan dung quốc tế #Toleranceday cũng như vào những ngày khác, để góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy lòng khoan dung, tôn trọng sự đa dạng, và những giá trị mang mọi người lại gần nhau, khiến tất cả chúng ta mạnh mẽ hơn.

Theo United Nations
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.