7,8 triệu người Việt Nam mắc viêm gan B mãn tính

PV 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Báo cáo của WHO cho thấy, hiện nay, trên thế giới có khoảng 325 triệu người (tương đương 4% dân số thế giới) đang bị nhiễm vi rút viêm gan B và C; ước tính có khoảng 57% trường hợp tiến triển thành xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B là khoảng 6%, có vùng lên đến 20%. Viêm gan C có tỷ lệ mắc từ 0,4% đến 4%.

Viêm gan vi rút là một trong những bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan. Có năm loại viêm gan vi rút, trong đó viêm gan vi rút B và C lây truyền tương tự như vi rút HIV (bao gồm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con).

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1.34 triệu người tử vong do viêm gan B và C tương đương với số tử vong do bệnh lao và sốt rét, vượt qua số tử vong do HIV/AIDS.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết, tại Việt Nam, tình trạng viêm gan vi rút B và C là vấn đề y tế công cộng. Ước tính, tại Việt Nam có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính. Bên cạnh đó, trong số hơn 991.000 người nhiễm vi rút viêm gan C thì có hơn 13.000 bị xơ gan mất bù (tức là bệnh xơ gan đã bước vào giai đoạn cuối), gần 6.000 ca bị ung thư tế bào gan và hơn 6.400 ca tử vong liên quan đến gan. Đặc biệt, ước tính chỉ có 74.000 người được điều trị trước đó...

Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là nhóm tiêm chích ma túy và nhóm quan hệ tình dục đồng giới. Vì vậy, gánh nặng bệnh tật của vi rút viêm gan B và C tại nước ta rất lớn. Mỗi năm có hàng ngàn người tử vong do 2 bệnh này.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), thử máu là phương pháp duy nhất để xác định có mắc bệnh viêm gan virus B, C hay không. Nếu bệnh nhân có kết quả âm tính với viêm gan virus B thì nên tiêm ngừa để phòng bệnh. Nếu có kết quả dương tính, phải đến các cơ sở y tế để được theo dõi và chữa trị sớm. Đối với bệnh viêm gan virus C, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, tuy nhiên đã có thuốc điều trị đặc hiệu, vì thế khi phát hiện nếu điều trị sớm thì tỷ lệ thành công đạt gần 100%; nếu để muộn, tỷ lệ điều trị thành công sẽ giảm đi 10% mỗi năm và có thể chuyển sang mạn tính. Vì thế, 3 - 6 tháng/lần, người dân nên đi khám định kỳ để tầm soát bệnh một cách hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, các kịch bản về chính sách đã được nghiên cứu để mở rộng xét nghiệm và điều trị đối với viêm gan B và C sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong, giúp người dân đạt tuổi thọ trung bình cao hơn, số năm mất đi do bệnh tật ít hơn.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể nâng cao nhận thức về viêm gan. Đóng góp các nguồn lực và phối hợp chặt chẽ trong thực hiện kế hoạch hành động phòng chống viêm gan của quốc gia, góp phần giảm nhiễm mới và tử vong do viêm gan vi rút. Hướng tới mục tiêu một thế giới không còn lây nhiễm vi rút viêm gan và tất cả mọi người bị viêm gan đều được tiếp cận với chăm sóc và điều trị an toàn, hiệu quả.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu