Đúng như Hàn Quốc dự đoán, Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm xa

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa mà họ tin rằng có thể chạm tới bờ biển phía tây của Mỹ, một nhà lập pháp Nga vừa trở về từ Bình Nhưỡng cho biết hôm thứ 6 (6/10).

Ông Anton Morozov, thành viên của hội đồng các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga, và hai nhà lập pháp khác của Nga đã thăm viếng Bình Nhưỡng vào ngày 2-6, theo báo cáo của hãng tin RIA của Nga.

"Họ đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa. Họ thậm chí đã cho chúng tôi xem các tính toán toán học để khẳng định tên lửa có thể chạm tới bờ biển phía tây của Mỹ ", RIA trích dẫn Morozov nói.

"Chúng tôi hiểu rằng, theo kế hoạch, họ sẽ phóng thêm một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Nhìn chung, tâm trạng của họ khá hiếu chiến."

Sự căng thẳng đã tăng lên trong những tuần gần đây đối với các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa và tiến hành một cuộc thử nghiệm nổ bom hydro trong quá trình phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng đánh vào đất liền Mỹ.

Đúng như Hàn Quốc dự đoán, Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm xa - ảnh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Các bình luận của Morozov đã làm tăng giá trái phiếu kho bạc Mỹ, khi các nhà đầu tư, lo lắng về triển vọng các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Bắc Triều Tiên, đã chuyển hướng thị trường như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm không chắc chắn.

Tại Washington, một quan chức Mỹ cũng nói rằng có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một cuộc thử tên lửa vào khoảng 10 tháng 10, kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Hàn Quốc cầm quyền và một ngày sau kỳ nghỉ Columbus Day ở Mỹ.

Một nhà phân tích cao cấp của CIA, phát biểu tại một cuộc họp ở Washington trong tuần này, nói rằng chính phủ Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một số hành động khiêu khích vào ngày 10 tháng 10.

Trước đó, trong một cuộc họp với Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ năm (28/9), cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong cho biết ông dự kiến Bình Nhưỡng sẽ có hành động khiêu khích vào khoảng ngày 10/10 nhưng hiện vẫn chưa đưa ra chi tiết cụ thể. Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sẽ đưa ra nhiều hành động khiêu khích hơn vào 10 này, trùng với ngày kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu