Hàn Quốc xác nhận dấu vết khí phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết hôm thứ 4 (13/9) về các dấu hiệu của khí xenon phóng xạ đã được xác nhận từ một cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc vẫn không thể kết luận liệu cuộc thử nghiệm đã có phải là một quả bom hydro như Bình Nhưỡng đã tuyên bố trước đó hay không.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9 và được xem là cuộc thử hạt nhân lớn nhất của nước này từ trước tới nay. Cuộc thử nghiệm đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải tăng cường các lệnh trừng phạt với lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may cũng như hạn chế cung cấp nhiên liệu của quốc gia này.

Hàn Quốc xác nhận dấu vết khí phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên - ảnh 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thăm nhà máy hạt nhân

Ủy ban An ninh và An toàn hạt nhân cho biết, máy dò xenon trên đất liền ở vùng đông bắc nước này đã phát hiện ra các đồng vị xenon-133, trong khi thiết bị di động của nó ở ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này phát hiện ra dấu vết của đồng vị bốn lần.

Choi Jongbae, một ủy viên hội đồng quản trị, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Seoul rằng: "Thật khó để tìm ra mức độ kiểm tra hạt nhân mạnh mẽ như thế nào với lượng xenon bị phát hiện, nhưng chúng ta có thể nói xenon là từ cuộc thử nghiệm của Triều Tiên".

Tuy nhiên, Ủy ban này không thể khẳng định loại thử nghiệm hạt nhân nào của Bắc Triều Tiên đã tiến hành, ông nói thêm.

Xenon là một loại khí tự nhiên, không màu được sử dụng trong sản xuất một số loại đèn. Tuy nhiên, phát hiện xenon-133 là một đồng vị phóng xạ không xảy ra tự nhiên và đã được liên kết với các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ.

NSCC cũng cho biết các dấu vết xenon đã được phát hiện không ảnh hưởng đến môi trường và tình hình sức khỏe của người dân Hàn Quốc.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu