Iran bắt giữ một công dân Mỹ vì nghi ngờ là gián điệp

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tòa án Iran đã kết án một sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Princeton với mức án lên tới 10 năm tù vì tội gián điệp.

Thông tin được một đại diện pháp lý Iran công bố vào hôm chủ nhật ngày 16/7.

Xiyue Wang, 37 tuổi, bị phía Iran cáo buộc là "gián điệp dưới sự giám sát của Mỹ”. Wang sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã được nhập quốc tịch như là một công dân Mỹ.

Người phát ngôn của Gholamhossein Mohseni Ejei cho biết: "Người này (Xiyue Wang) đang thu thập thông tin và được hướng dẫn trực tiếp bởi Mỹ, đã bị kết án 10 năm tù.”

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Iran chế tạo các chi phí liên quan đến an ninh quốc gia để bắt giữ công dân Mỹ và công dân các quốc gia khác vô cớ.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi kêu gọi thả ngay lập tức tất cả các công dân Hoa Kỳ bị bắt bất hợp pháp ở Iran để họ có thể trở về đoàn tụ gia đình. Mọi công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là những công dân mang 2 quốc tịch, nên đọc kĩ những Cảnh báo du lịch khi có ý định tới Iran.”

Wang đã bị bắt vào tháng 7 năm 2016 khi ông đang cố gắng rời khỏi Iran. Ông là một ứng cử viên tiến sĩ tại Princeton, chuyên về lịch sử Âu Á XIX-XX và đã có thời gian ở Iran để nghiên cứu khoa học.

Princeton nói trong một bản tuyên bố: "Chúng tôi rất đau lòng vì những cáo buộc chống lại Wang trong các hoạt động học thuật của ông. Gia đình và trường đại học của ông đang ... hy vọng rằng ông sẽ được thả tự do sau phiên tòa.”

Iran bắt giữ một công dân Mỹ vì nghi ngờ là gián điệp - ảnh 1Việc bắt giữ của Iran được cho là phục vụ kế hoạch đàn áp "xâm nhập phương Tây"

Hợp đồng hạt nhân của Iran vào năm 2015 với các cường quốc thế giới đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế và hứa hẹn việc tái hợp của Iran vào cộng đồng toàn cầu để đổi lấy việc cắt giảm chương trình hạt nhân của họ.

Theo các chuyên gia Iran, căng thẳng của phương Tây với các nước láng giềng của Iran đã gây nhiều lo ngại cho người dân Iran.

Các quan chức an ninh đã bắt giữ hàng chục nghệ sĩ, nhà báo và doanh nhân, bao gồm cả người Iran đang nắm giữ quốc tịch Mỹ, châu Âu hoặc Canada, như là một phần của cuộc đàn áp "xâm nhập phương Tây". Một vài người Iran mang quốc tịch Hoa Kỳ, Anh, Áo, Canada và Pháp đã bị bắt giữ trong năm qua và đang bị buộc vào các tội danh gián điệp và cộng tác với các chính phủ thù địch.

Các vụ bắt giữ đã làm suy yếu mục tiêu khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị của ông Hassan Rouhani với phương Tây.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu