Tin Mới

Israel 'chào đón' hơn 200.000 người Do Thái di cư từ Pháp

(Ngày Nay) - Chính phủ Israel đã thảo luận về việc sẵn sàng chấp nhận một làn sóng người nhập cư mới trong bối cảnh gia tăng chủ nghĩa bài ngoại ở Pháp.

Sau một cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh thiết lập một chương trình quốc gia để khuyến khích  những người tị nạn Do Thái từ Pháp hồi hương. Theo truyền thông Israel, kế hoạch chi tiết của chương trình này cũng sẽ được giới thiệu cho một ủy ban liên chính phủ về hội nhập.

Hãng thông tấn Ynet đưa tin Bộ trưởng Bộ Di trú Israel - Naftali Bennett, đã ước tính khoảng 200.000 người Do Thái ở Pháp có thể được hồi hương về Israel trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu về Chống Phân biệt chủng tộc và Không khoan dung (ECRI) được phát hành vào mùa hè năm 2018, "cựu lục địa" đang chứng kiến mức độ gia tăng của chủ nghĩa dân túy bài ngoại tại các quốc gia, cùng với đó là thái độ thù ghét người nhập cư.

ECRI cảnh báo rằng ở một số quốc gia, có "xu hướng mô tả đa văn hóa là một khái niệm nguy hiểm và theo đuổi một mô hình dường như phủ nhận giá trị của nhân quyền và tính phổ quát của chúng".

Theo Ủy ban, xu hướng này có thể cản trở sự gắn kết xã hội và kích động các hành vi mang tính thù địch, phân biệt đối xử, ngôn từ kích động thù địch hoặc thậm chí là bạo lực.

Báo cáo chỉ ra rằng tình hình ở các nước như Pháp, Đức thậm chí còn đáng lo ngại hơn,khi liên tục xảy ra các cuộc tấn công liên quan đến hành vi phân biệt chủng tộc, làn sóng bài người nhập cư, nhất là người Do Thái đang lan rộng trong xã hội các nước Tây Âu.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo