Lễ nhậm chức của ông Trumd diễn ra như thế nào?

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ảnh: AFP

(Ngày Nay) - 10 tuần sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua vào Nhà Trắng, vào lúc 11h30 ngày 20/1, giờ Washington (23h, giờ Hà Nội), ông Donald Trump sẽ có buổi tuyên thệ trước Quốc hội để chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Donald Trumd diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh và đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.

Hàng chục triệu người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi trực tiếp buổi tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Giới lãnh đạo các nước, những chính trị gia và người dân trên khắp thế giới đang chờ đợi bài phát biểu chính thức của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ, bởi bài phát biểu được dự đoán sẽ rất khác biệt, vì đây lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một vị Tổng thống chưa từng tham gia hoạt động chính trị.

Cũng trong ngày hôm nay 20/1, một sự kiện quan trọng khác cũng diễn ra tại Nhà Trắng, đó là buổi lễ mãn nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Các nghi thức nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ chiều 19/1 đến hết sáng ngày 21/1.

Vào chiều hôm qua 19/1, ông Donald Trump đã tiến hành một số nghi thức truyền thống mở màn cho lễ nhậm chức bao gồm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln…

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu