Mỹ cảnh báo người dân tới Havana, Cuba lo sợ tổn thất

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp phục vụ cho khách du lịch Mỹ đến Cuba đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong vài tháng gần đây, khi lĩnh vực này vừa mới chỉ khởi sắc được hơn 2 năm.

Đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 đã ra lệnh hạn chế chặt chẽ hơn về việc đi đến hòn đảo Caribbean. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo tới người dân hôm thứ 6 để chống lại các cuộc tấn công âm thanh bí ẩn vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana. Phía Mỹ cho biết, để đảm bảo an toàn, công dân Mỹ không nên đi tới quốc gia này.

Mỹ cảnh báo người dân tới Havana, Cuba lo sợ tổn thất - ảnh 1Havana hiện đang là điểm đến của đông đảo khách du lịch nước ngoài

Các quy định mới vẫn chưa được công bố, và cảnh báo không có nghĩa là người Mỹ không thể đi Cuba. Tuy nhiên, những động thái này đã đẩy Cuba gần như chạm ranh giới trở lại thời kì bị Mỹ “cấm vận”.

"Cũng như việc tái thiết mối quan hệ giữa Cuba – Mỹ, mối quan hệ giữa 2 nước từ đang tốt đẹp chuyển sang có những biểu hiện tiêu cực", Jose Enrique Montoto, chủ của một căn hộ nhỏ thường xuyên phục vụ khách du lịch Mỹ cho biết.

"Họ đang tạo ra tâm trạng bất an cho những ai muốn đi Cuba."

Montoto, 57 tuổi, nói rằng 3 công dân Mỹ có dự định đến Havana hôm thứ bảy đã hủy đặt phòng với họ vào phút chót mà không có lời giải thích. Ông lo lắng rằng nhiều khách du lịch sẽ làm tương tự như vậy.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Cuba, mức thu có được từ các khách du lịch Mỹ đạt vào khoảng 300 triệu USD.

Theo những người trong ngành du lịch Cuba, khách du lịch Mỹ luôn trả giá tốt nhất. Họ cũng lo sợ cảnh báo đi lại của Mỹ sẽ làm lu mờ hình ảnh của Cuba như một điểm đến không an toàn sau khi đất nước này vừa bị cơn bão Irma tàn phá vào tháng trước.

Sự sụt giảm trong năm nay sẽ là một cú sốc lớn đối với nền kinh tế của Cuba, vốn đang phải vật lộn với sự sụt giảm của các chuyến hàng dầu thô giá rẻ cũng như mức xuất khẩu thấp và cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu