Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu 'bênh' Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, nếu Trung Quốc không tuân thủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên của LHQ, ông sẽ tìm cách trừng phạt tài chính mới đối với Bắc Kinh.

Theo đó, Mỹ sẽ có những biện pháp để cắt đứt mối quan hệ của các công ty Trung Quốc ra khỏi hệ thống tài chính và tiền tệ của Mỹ.

Ông Mnuchin cho biết trong một cuộc họp báo trên đài CNBC rằng Trung Quốc đã đồng ý với lệnh trừng phạt "lịch sử" nhằm áp đặt lên Triều Tiên hôm thứ hai (11/9) trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu 'bênh' Triều Tiên - ảnh 1 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

"Nếu Trung Quốc không tuân thủ các biện pháp trừng phạt này, chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với họ và ngăn họ tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và hệ thống đồng đô la Mỹ. Điều này sẽ rất có ý nghĩa với họ”, ông Mnuchin cho biết thêm.

Bắc Triều Tiên đã phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và được xem là lần thử có quy mô lớn nhất trong tháng này, làm dấy lên những lo ngại rằng nó có thể gây ra chiến tranh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên hôm thứ hai. Theo đó lệnh trừng phạt mới sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế cung cấp nhiên liệu của quốc gia này.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu