Mỹ - Trung dần đạt được thỏa thuận trong việc trừng phạt Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mỹ đang có tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến việc áp đặt lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc vào Triều Tiên.

Thông tin được Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết vào hôm thứ 3 ngày 25 tháng 7.

Phía Mỹ đã đưa cho Trung Quốc một dự thảo nghị quyết gần ba tuần trước để áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn lên Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa vào ngày 4 tháng 7. Haley đã nhắm tới một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an 15 thành viên trong vòng vài tuần, các nhà ngoại giao cao cấp cho biết.

"Chúng tôi liên tục liên lạc với Trung Quốc ... Mọi thứ đang tiến triển nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định Trung Quốc sẽ hành động như thế nào". Tuy nhiên Haley nói thêm với các phóng viên rằng bà khá hài lòng với phản ứng đầu tiên của phía Trung Quốc đối với đề xuất của Mỹ.

Mỹ - Trung dần đạt được thỏa thuận trong việc trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Liu Jieyi nói với các phóng viên: "Chúng tôi vẫn đang xem xét kĩ lưỡng, vấn đề bây giờ chỉ là thời gian."

Theo truyền thống, Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trước khi chính thức liên quan tới các thành viên khác của hội đồng bảo an, mặc dù các nhà ngoại giao nói rằng Washington không chính thức giữ Anh và Pháp trong vòng đàm phán này.

Mỹ và Nga đã tiến hành các cuộc đối đầu ngay tại Hội đồng Bảo an về loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử nghiệm hồi đầu tháng 7. Các cường quốc phương Tây cho biết nó là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), trong khi Nga cho biết tên lửa này chỉ là tên lửa tầm trung.

Triều Tiên đã bị trừng phạt từ năm 2006 về các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Hội đồng Bảo an hiện đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với 5 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hai cuộc phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thất vọng vì Trung Quốc đã không làm gì để kiềm chế Bắc Triều Tiên và các quan chức cao cấp cho biết Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc có kinh doanh với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi Washington liệu có muốn đàm phán lâu với Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc trước khi quyết định áp đặt những biện pháp trừng phạt thứ cấp hay không, Haley nói: "Chúng tôi đang dần có sự tiến bộ trong thỏa thuận.”

"Chúng tôi muốn Trung Quốc và mọi quốc gia khác coi đây là vấn đề nghiêm trọng", bà nói.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu