Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Triều Tiên, Nga-Trung thất vọng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một lời đe dọa mới đối với Triều Tiên vào hôm thứ 6 (11/8).

Theo đó, ông Trump cho biết rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng trước  mọi cuộc chiến đối với Triều Tiên. Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành theo kế hoạch với một cuộc tập trận chung trong 10 ngày. Đây được dự đoán là một hành động chắc chắn sẽ tiếp tục gây hấn với Bắc Triều Tiên.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Triều Tiên, Nga-Trung thất vọng - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung Quốc, Nga và Đức đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trong cuộc chiến tranh giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tổng thống Donald Trump, người trước đó đã ép buộc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng để kiềm chế Triều Tiên, đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại vào tối thứ 6. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhắc lại cam kết mình về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

"Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý CHDCND Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang của mình", tuyên bố cũng cho biết thêm mối quan hệ giữa hai vị lãnh đạo "là một mối quan hệ cực kỳ chặt chẽ, và hy vọng sẽ dẫn đến một giải pháp hòa bình về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Cả 2 lãnh đạo cũng đồng ý rằng việc thông qua Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên gần đây là một bước quan trọng để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo.

Các phương tiện truyền thông quốc gia của Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập đã yêu cầu giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình thông qua đàm phán và kêu gọi "bên liên quan" kiềm chế, tránh lời nói hoặc hành động gây căng thẳng.

Tổng thống Trump một lần nữa đã nhắc đến nhà lãnh đạo Triều Tiên trong những lời nhận xét gần đây nhất của ông trên Twitter: "Hy vọng rằng Kim Jong Un sẽ tìm ra một con đường khác!"

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã tuyên bố: “Nếu ông ta (Kim Jong-un) làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến Guam hoặc bất cứ nơi nào khác trên lãnh thổ Mỹ hay một đồng minh của Mỹ, ông ta sẽ thực sự hối tiếc”.

Trong bài phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Trump cho biết tình hình với CHDCND Triều Tiên là "rất nguy hiểm”.

Trump cho biết ông nghĩ rằng các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản "rất hạnh phúc" với cách ông đối phó với cuộc đối đầu.

Guam, hòn đảo Thái Bình Dương thuộc lãnh thổ Mỹ, đã đưa ra các hướng dẫn khẩn cấp hôm thứ 6 để giúp các cư dân chuẩn bị cho mọi cuộc tấn công hạt nhân tiềm ẩn sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công tên lửa vào khu vực này. Guam là căn cứ không quân Mỹ, nơi có lực lượng không quân, cảnh sát biển và khoảng 6.000 nhân viên quân sự.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu