Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn

0
Chia sẻ

Sao Hỏa là ưu tiên hàng đầu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), còn đối với Nga, sứ mệnh đưa con người khám phá Mặt Trăng giai đoạn 2029-2040 được coi là ưu tiên quan trọng.
Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn - anh 1

Chương trình nghiên cứu Mặt Trăng của Nga gồm ba giai đoạn (2016 - 2040).

Chương trình nghiên cứu Mặt Trăng của Nga gồm ba giai đoạn:

Trong giai đoạn đầu (2016-2025), Nga sẽ đưa bốn robot tự hành là: Luna - 25, Luna-26, Luna-27 and Luna-28 lên Mặt Trăng. Nhiệm vụ chủ yếu là tiến hành kiểm tra tính chất vật lý và hóa học của nguồn nước, nhằm tìm ra những địa điểm giàu tài nguyên phục vụ cho việc triển khai xây dựng căn cứ.

Chi phí để thực hiện giai đoạn đầu tiên của sứ mệnh tham vọng này dự kiến khoảng 28,5 tỷ rúp (gần 815,8 triệu USD).

Giai đoạn thứ hai, từ năm 2029-2030, dự kiến sẽ đưa tàu vũ trụ có người lái lên quỹ đạo Mặt Trăng.

Giai đoạn thứ ba, được thực hiện 10 năm sau đó, Nga dự định sẽ đưa các đoàn thám hiểm lên Mặt Trăng để lựa chọn khu vực khảo sát và thiết lập căn cứ có người ở. Nhóm chuyên gia cũng sẽ xây dựng đài quan sát không gian và quan sát Trái Đất trên Mặt Trăng.

"Chúng tôi coi đây là một dự án hợp tác và sẵn sàng kêu gọi sự tham gia của các đối tác để cùng thực hiện", IB Times dẫn lời ông Igor Komarov, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, hôm 27/6.

Ông Komarov khẳng định Nga và Mỹ có thể hợp tác trong chương trình này, đồng thời lệnh trừng phạt đối với Nga không ảnh hưởng đến vấn đề hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Dấu ấn của Nga trong cuộc đua không gian được dánh dấu bằng sự kiện phóng thành công vệ tinh nhân tạo Sputnik 1 và phi hành gia Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1961.

Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn - anh 2

Phi hành gia vũ trụ của Nga Gagarin.

Tài liệu từ các cuộc thám hiểm Mặt Trăng của Liên Xô và Mỹ trước đó đã chứng minh trên Mặt Trăng có chứa nhôm, sắt, titan, và nhiều khoáng sản hữu ích khác. Các nhà khoa học Nga tin rằng, nguồn tài nguyên khai thác trên Mặt trăng sẽ có giá trị lớn khi sử dụng trên Trái Đất.

Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn - anh 3

Tàu Chandrayaan-2 của Ấn Độ sẽ được phóng lên Mặt trăng năm 2017.

Mặt Trăng đang trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Tàu Chandrayaan-2 của Ấn Độ dự kiến được phóng lên Mặt Trăng trong hai năm tới, trong khi Nhật Bản và Trung Quốc cũng có kế hoạch lần lượt vào các năm 2018 và 2020.

Xem thêm:

- NASA kỷ niệm 50 năm ngày loài người bước chân ngoài vũ trụ [Photos]

- Phát hiện: Ống Plasma khổng lồ bao quanh Trái đất

- Phát hiện: Hệ Mặt trời thứ 2 cách Trái đất 360 năm ánh sáng

- Những bí ẩn vũ trụ thách thức loài người lớn nhất

Trang Ly (T/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu