Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS

0
Chia sẻ

Chưa bao giờ Syria, Iran và Iraq lại 'chào đón' Nga như lúc này trong cuộc chiến xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Hôm 4/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu rằng: “Các cuộc không kích của Nga đã cứu Trung Đông khỏi sự tàn phá”.

Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS - anh 1

Chiến dịch không kích IS của Nga trên lãnh thổ Syria. Đồ họa: AFP

Ngày 29/9, chuẩn tướng Tahsin Ibrahim, phát ngôn của quân đội Iraq cho hay, Baghdad đã sẵn sàng để bàn thảo về kế hoạch cho phép các máy bay Nga hoạt động trên không phận Iraq.

Trước đó, ngày 26/9, truyền thông Nga đưa tin về kế hoạch tạo ra một trung tâm thông tin chung ở Baghdad để điều phối các hoạt động chống tổ chức khủng bố.

“Việc xây dựng một trung tâm điều phối sẽ là cơ sở quan trọng để quản lý các hoạt động quân sự chung giữa 4 quốc gia trong cuộc chiến chống IS”, một quan chức quân sự Nga nói với hãng tin Lenta.

Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS - anh 2

Sukhoi Su-34, là loại máy bay chiến đấu-ném bom và tấn công tiên tiến của Nga, một trong 3 tiêm kích Nga hiện đang dùng để không kích IS

Không chỉ Syria, Iran và Iraq ủng hộ những cuộc không kích đang cho thấy rất hiệu quả của Nga, một số nước trong khu vực tán thành các cuộc không kích của Nga. Ai Cập là một trong những nước 'hoan hô' Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Sameh Shoukry của Ai Cập hôm 4/10 bày tỏ rằng: “Việc Nga nhảy vào, xét khả năng và thực lực của Nga, là một điều mà chúng ta thấy (và cho rằng) sẽ có tác động làm hạn chế và xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố ở Syria. Sự can thiệp của Nga tại Syria sẽ làm giảm sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố và là một đòn chí tử giúp đối phó đối với tổ chức Daesh (tức Nhà nước Hồi giáo tự xưng)".

Chính phủ Nga mới đây thông báo, các cuộc không kích bất kể ngày đêm của không quân nước này đã tiêu diệt thêm 10 cứ điểm của IS và "Sự hoảng loạn và tư tưởng đào tẩu đã xuất hiện trong hàng ngũ IS".

Theo đại tướng Andrei Kartapolov, một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, khoảng 600 phần tử thánh chiến đã bỏ vị trí và tìm cách trốn sang châu Âu.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của Nga

- Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội

- Dàn tiêm kích khủng Nga dùng 'xóa sổ' IS

- Cùng không kích IS, Nga - Mỹ nguy cơ đụng độ ở Syria


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu