Ông Putin nói gì về chính sách của Nga trên trường quốc tế?

0
Chia sẻ

Kênh truyền thình “Russian 1” của Nga ngày 19/12 đã cho công bố cuốn phim tài liệu của tác giả Vladimir Soloviev, trong đó Tổng thống Putin nói về chính sách của Nga trên trường quốc tế.

Một trong những điểm nhấn quan trọng khi Tổng thống Putin nói về chính sách của Nga trên trường quốc tế là về cách giải quyết tình huống ở Syria và số phận chính trị của ông Bashar Assad, vệ biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây cũng như những nhận định xung quanh mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Ông Putin nói gì về chính sách của Nga trên trường quốc tế? - ảnh 1

"Không có gì là vĩnh cửu dưới ánh Trăng" - khẳng định của Tổng thống Putin khi đánh giá về hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

Theo đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow “không khó” cả khi làm việc với chính quyền Syria hiện nay, lẫn chính quyền Washington (Tổng thống Mỹ Barack Obama) hay với các đối tác từ Saudi Arabia và hàng loạt các quốc gia khác. “Tại sao không khó? Chúng tôi không nịnh bợ, không thay đổi quan điểm của mình” – khẳng định của ông Putin.

Nga có quan điểm rõ ràng, thống nhất trước sau về cách giải quyết vấn đề đang đặt ra ở Syria hiện nay, không “nhảy” từ bên này sang bên kia. Do vậy, Nga sẽ hành động trong phạm vi cho phép và khả năng của mình để bảo vệ và thực thi các quan điểm đó.

Về các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, phương Tây và Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt đối với Nga.

Tổng thống Putin đã khéo léo lồng ghép lợi ích của các bên trong các vấn đề khác như lợi ích về chính trị, kinh tế và chống khủng bố quốc tế, những vấn đề đang cần có sự hợp tác và phối hợp của tất cả các bên để nhấn mạnh rằng, đây không phải là thời điểm để “áp đặt”, hãy tạm gác vấn đề đó lại để tập trung vào các mối quan tâm và lợi ích chung.

Về những căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây, Tổng thống Putin khẳng định, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất thân thiện, hữu hảo, song những hành động của lãnh đạo chính quyền đất nước đối với Nga thời gian vừa qua là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Putin đã ví hành động bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria khi Nga đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, cuộc chiến mang tính toàn cầu, cuộc chiến vì sự bình yên của nhân loại là hành động “đánh trộm sau lưng”.

Như Tổng thống Putin đã chốt lại một câu nhận định về các hành động và thái độ của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây: “Không có gì là vĩnh cửu dưới ánh trăng”.

Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu