Phi công Mỹ kể chuyện bắn hạ chiến cơ Syria

0
Chia sẻ

Chiến cơ F/A-18E Super Hornet. (Ảnh: Boeing)

(Ngày Nay) - Chuyện xảy ra ngày 18/6, với viên phi công Mỹ bắn hạ chiến cơ Syria ở phía nam Tabqah sau khi máy bay này ném bom gần các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn (Các lực lực lượng dân chủ Syria - SDF).

Theo Business Insider, đó là lần đầu tiên một phi công Mỹ thực hiện cú diệt không-đối–không kể từ sau cuộc xung đột Kosovo năm 1999. Nay, lần đầu tiên phi công Michael Tremel kể lại chính xác những gì đã xảy ra hôm đó.

"Toàn bộ sự việc diễn ra trong khoảng 8 phút. Tôi không liên lạc trực tiếp với chiến cơ Syria nhưng nó được máy bay AWACS hỗ trợ của chúng tôi cảnh báo nhiều lần", Michael Tremel cho biết.

Theo Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ, sau khi các chiến cơ Syria ném bom thị trấn Ja'Din do SDF nắm giữ vào khoảng 4h30 chiều, họ đã gọi cho phía Nga thông báo về 'ranh giới tránh xung đột' để yêu cầu dừng các cuộc oanh kích. Lúc 6h43 chiều, một chiếc Su-22 của Syria thả thêm bom, và để đáp trả, Tremel – khi đó đang điều khiển chiến cơ F/A-18E Super Hornet – đã bắn hạ máy bay của Syria.

Tremel cũng cho biết, lúc đầu ông bắn vào Su-22 bằng tên lửa không-đối-không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder do tia hồng ngoại dẫn đường. Tuy nhiên, chiến cơ Syria nhả pháo mồi và tên lửa trượt mục tiêu. Tiếp đó, ông bắn một tên lửa AIM-120 AMRAAM do radar dẫn đường và chiếc Su-22 bị tiêu diệt.

Tremel khẳng định đã bắn hạ chiến cơ Syria theo đúng quy tắc giao chiến.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu