Vấn đề căng thẳng Triều Tiên: Dù cuộc chiến nào xảy ra cũng sẽ trở thành thảm họa

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bất kỳ cuộc xung đột quân sự mới nào với Triều Tiên đều sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, gây ra thương vong thảm khốc chưa từng thấy từ Thế chiến thứ 2.

Trong khi Mỹ đã duy trì tình trạng ‘không ổn định’ với Triều Tiên trong hơn sáu thập kỷ thì căng thẳng giữa 2 nước gần đây cũng không phải là điều gì mới mẻ. Mới đây nhất, lời tuyên bố giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã làm tăng nguy cơ khiến cho cơn ác mộng có thể trở thành sự thực.

Vấn đề căng thẳng Triều Tiên: Dù cuộc chiến nào xảy ra cũng sẽ trở thành thảm họa - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un

Hôm thứ 5 (10/8), Triều Tiên đã tăng cường an ninh bằng cách tuyên bố sẽ hoàn thành kế hoạch vào giữa tháng 8 để phóng bốn tên lửa tầm trung nhằm tiếp cận gần lãnh thổ đảo Guam thuộc Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trump nói rằng bất kỳ đe dọa nào của Bình Nhưỡng sẽ đều phải đối mặt với "hỏa lực và phẫn nộ”.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do các chương trình vũ khí hạt nhân và mới đây nhất là 2 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này.

Mặc dù chiến tranh đã kết thúc, nhưng bây giờ quân đội Mỹ đã lên tiếng khẳng định rằng họ sẽ luôn trong tư thế ‘sẵn sàng’. Nếu xảy ra một cuộc chiến trong hiện tại, bạo lực quân sự có thể gây ra cuộc xung đột vượt xa quy mô của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông Philip Yun, một chuyên gia về Hàn Quốc, từng là cố vấn châu Á của cựu Tổng thống Bill Clinton, nói: "Điều quan trọng mà mọi người đang nói đến là sự tính toán sai lầm - chúng ta có thể dễ dàng rơi vào quyết định sai lầm khi mà những lời thách thức từ cả 2 phía ngày càng nóng lên.”

Với hàng trăm ngàn binh lính cùng các kho vũ khí hạt nhân, từ lâu Triều Tiên đã được coi là một quốc gia quân sự thật sự phát triển. Việc Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm các chương trình vũ khí hạt nhân cũng như tiến hành các cuộc thử tên lửa càng khẳng định rõ hơn cho vị thế của họ.

Ông Hans Kristensen, Giám đốc Chương trình Thông tin Hạt nhân tại Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ, nói: "Nếu họ tiến hành phóng xạ, họ có thể quét sạch các thành phố ở Hàn Quốc và Nhật Bản, và về lâu dài có thể sẽ tiến đến bờ Tây hay thậm chí nội địa Mỹ.”

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu