NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển

0
Chia sẻ

Các cuộc thí nghiệm do Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) tiến hành cho thấy vật chất tối bao phủ một số vùng địa chất trên mặt trăng Europa của sao Mộc giống như muối biển của đại dương trên Trái đất.

Trong hơn một thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tìm hiểu bản chất của vật chất bí ẩn bao phủ tại những khe nứt dài và những vùng địa chất tương đối trẻ trên mặt trăng Europa của sao Mộc. Nhưng với những dữ liệu hạn chế, thành phần hóa học của vật chất tối bí ẩn vẫn chưa được giải đáp.

NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển - anh 1

Mặt trăng Europa của sao Mộc

Một điều chắc chắn là mặt trăng Europa được bao bọc trong phóng xạ do từ trường của sao Thổ sinh ra. Các điện tử và ion va chạm với bề mặt của mặt trăng này với gia tốc cực lớn. Một số giả thuyết đưa ra để giải thích bản chất của vật liệu tối trên mặt trăng Europa cho rằng phóng xạ này dường như là một phần trong quá trình tạo ra vật chất tối.

NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển - anh 2

Thí nghiệm tại phòng thí nghiệm của NASA cho thấy vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển. Ảnh: NASA

Những nghiên cứu trước đây sử dụng dữ liệu từ tàu vũ trụ Galileo và nhiều kính thiên văn khác của của NASA đã giải thích sự đổi màu của mặt trăng Europa là do tồn tại hợp chất lưu huỳnh và magiê. Trong khi lưu huỳnh tạo ra một số màu trên mặt trăng Europa, các thí nghiệm mới của NASA lại cho thấy muối bị phơi nhiễm phóng xạ có thể là nguồn tạo ra màu tại những vùng địa trất trẻ trên thiên thể này.

Để xác định vật chất tối, tiến sĩ Kevin Hand và cộng sự Robert Carlson thuộc Phóng thí nghiệm phản lực của NASA tại bang California (Mỹ), đã tạo ra một mảng mô phỏng về mặt của mặt trăng Europa trong phòng thí nghiệm để kiểm tra những chất có khả năng là vật chất tối. Đối với loại vật chất, họ tiến hành thu thập quang phổ của chúng.

NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển - anh 3

Theo các nhà khoa học NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển. Ảnh minh họa

Đối với nghiên cứu đặc biệt này, các nhà khoa học đã kiểm tra một số mẫu muối ăn thông thường cùng với hỗn hợp muối và nước trong buồng chân không ở nhiệt độ -173 độ C như trên bề mặt của mặt trăng Europa. Sau đó, họ bắn phá các mẫu muối bằng một chùm điện tử để mô phỏng phóng xạ cực mạnh trên bề mặt của mặt trăng Europa.

NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển - anh 4

Hình ảnh sao Mộc nhìn từ mặt trăng Europa

Sau vài chục giờ phơi nhiễm trong môi trường khắc nhiệt, tương đương với một thế kỷ trên mặt trăng Europa, các mẫu muối ban đầu trắng như muốn ăn đã chuyển thành màu nâu vàng giống như trên mặt trăng Europa. Các nhà khoa học phát hiện màu của những mẫu này khi được đo bằng quang phổ cho thấy sự giống nhau kinh ngạc với màu tại những khe nứt trên mặt trăng Europa được quan sát bằng tàu vũ trụ Galileo.

“Nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng muối ăn thường bị phơi nhiễm phóng xạ phù hợp với dữ liệu tàu vũ vụ trụ thu thập được về vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa”, tiến sĩ Kevin Hand cho biết.

NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển - anh 5

Europa là 1 trong 4 vệ tinh lớn nhất của sao Mộc

Thêm nữa, các mẫu muối bị phơi nhiễm phóng xạ trong thời gian càng lâu, màu của chúng càng tối. Tiến sĩ Kevin Hand nghĩ rằng các nhà khoa học có thể sử dụng sự đa dạng về màu sắc này để các định tuổi của vùng địa chất và vật chất có thể tồn tại trên mặt trăng Europa. Điều này có thể giúp xác định thiên thể này có phù hợp để sự sống phát triển hay không.

Xem thêm:

- Phát hiện: Những đại dương bí ẩn tồn tại trong Hệ Mặt trời

- Khám phá Ganymede – Vệ tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời

- Khám phá Io - Thiên thể hoạt động địa chất mạnh nhất Hệ Mặt trời

- Tại sao trong Hệ Mặt trời, sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu