Tổng thư ký LHQ yêu cầu giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên tiếng về vấn đề Triều Tiên trong cuộc họp Đại hội đồng LHQ ngày 19/9 tại New York.

Ông Guterres đã kêu gọi chính quyền Triều Tiên hãy tránh các cuộc xung đột và chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới đã kích động sự oán giận đối với những người tị nạn vì lợi ích chính trị.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng giêng, ông Guterres nói rằng cuộc khủng hoảng về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên phải được giải quyết thông qua một tiến trình chính trị.

Tổng thư ký LHQ yêu cầu giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên - ảnh 1Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có bài phát biểu đầu tiên của mình tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng giêng

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thống nhất áp đặt 9 vòng trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 và ông Guterres đã kêu gọi 15 thành viên duy trì sự thống nhất về Bắc Triều Tiên.

Ông Guterres, cựu lãnh đạo cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc, cũng nói về việc "đau đớn khi nhìn thấy những người tị nạn và người di cư đã bị rập khuôn và hành hạ về mặt đạo đức. Ông cũng lên án các nhân vật chính trị gây ra sự oán giận trong việc tìm kiếm lợi ích bầu cử thông qua vấn đề người tị nạn và di cư".

"Bản thân tôi là người di cư, cũng như bao người di cư khác. Tôi không muốn bất cứ ai phải liều mạng sống của họ trên một chiếc thuyền bị rò rỉ hoặc băng qua sa mạc bằng một chiếc xe tải để tìm việc làm bên ngoài đất nước họ sinh ra.”

Guterres cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 để giảm lượng khí thải độc hại với môi trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vận động tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trên nền tảng "Mỹ đầu tiên", cho biết Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Ông Trump nói rằng thỏa thuận sẽ làm hại ngành công nghiệp Mỹ, chi phí công việc của Mỹ, làm suy yếu chủ quyền quốc gia của Mỹ và gây ra những bất lợi cho đất nước này.

"Đã đến lúc phải thoát khỏi con đường phát thải khí độc. Chúng ta phải hành động ngay hôm nay. ", ông Guterres nói.

Về vấn đề chống khủng bố, Guterres cho biết ông dự định triệu tập vào năm tới cuộc tập trung đầu tiên của các nhà lãnh đạo các cơ quan chống khủng bố của các nước thành viên Liên Hợp Quốc để tạo ra một quan hệ đối tác chống khủng bố quốc tế mới.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu